Khám Phá Công Nghệ Tự Lái Trên Xe Điện VinFast

công nghệ trên xe VinFast tối ưu dành cho ô tô hiện đại

Đầu năm 2021, thương hiệu VinFast đã công bố thông tin và hình ảnh về 3 mẫu SUV điện ứng dụng trí tuệ nhân tạo thông minh. Đây được coi là một dấu mốc quan trọng và khẳng định vị thế của một công ty mang thương hiệu Việt Nam trên thị trường ngành ô tô thế giới. Cùng VinFast Sài Gòn tìm hiểu công nghệ tự lái trên xe VinFast VF e34, VinFast VF8 và VinFast VF9 ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI thông minh để lại ấn tượng mạnh cho người dùng.

Xe tự hành hay xe tự lái là tên gọi phổ biến. Các phương tiện có khả năng cảm nhận môi trường xung quanh và di chuyển an toàn mà không cần hoặc có rất ít sự can thiệp của con người. Công nghệ xe tự lái ra đời với sự kết hợp của nhiều công nghệ có thể phát hiện môi trường xung quanh như: radar, lidar, sonar, định vị GPS, trí tuệ nhân tạo,… Hệ thống điều khiển sẽ phân tích các thông tin từ đó để xác định hướng di chuyển hợp lý của phương tiện và bảo đảm an toàn cho người ngồi trên phương tiện.
hình ảnh mô tả công nghệ tự lái trên xe ô tô

Công nghệ tự lái hay ô tô không người lái là công nghệ cho phép ô tô tự nhận thức môi trường xung quanh mà không cần con người tham gia vào quá trình điều khiển của nó. Xe ô tô tự lái có khả năng tự lái và được chia thành 5 cấp độ, bao gồm:

  • Cấp độ 1: Giúp người lái, người sử dụng và phương tiện chia sẻ quyền kiểm soát phương tiện. Bao gồm: Hỗ trợ giữ làn đường, hỗ trợ phanh, ga tự động thích ứng theo dõi giao thông phía trước, cảnh báo khi xảy ra tai nạn.
  • Cấp độ 2: Lái xe tự động một phần, tích hợp với các chức năng mở rộng, có thể thực hiện nhiều hơn một nhiệm vụ. Tuy nhiên, tài xế phải giữ tay lái để có thể can thiệp trong mọi tình huống. 
  • Cấp độ 3: Đây là điều kiện mức độ tự động có khả năng nhận biết môi trường và đưa ra quyết định. Ví dụ, tăng tốc bằng cách điều khiển xe chạy chậm qua các tòa nhà tốc độ cao trong điều kiện lý tưởng. Với vạch kẻ làn rõ ràng, chủ xe có thể thư giãn và điều khiển vô lăng khi gặp tình huống cần thiết.
  • Cấp độ 4: Điều khiển hoàn toàn tự động, trong hầu hết các trường hợp không cần điều khiển của con người. Chức năng lái xe tự động hỗ trợ trong không gian chật hẹp, nếu mất kiểm soát, xe sẽ tự động kết thúc hành trình. Cấp độ 4 hiện vẫn đang được thử nghiệm trên một số mẫu xe ở Mỹ, chẳng hạn như: Wayno hoặc Tesla.
  • Cấp độ 5: Hoàn toàn tự động, là mức cuối cùng mà các nhà sản xuất muốn đạt tới.Nó có thể được vận hành trong mọi trường hợp mà không cần sự kiểm soát của con người.

Xem thêm :
Chi tiết các cấp độ tự lái của xe ô tô điện trong tương lai

Hệ thống dẫn động trên các dòng ô tô điện VinFast

Chi tiết về pin của các dòng xe ô tô điện VinFast

Thân vỏ xe điện VinFast

cấp độ càng cao, chúng ta có thể nhận nhận thấy lợi ích của công nghệ xe tự lái ngày càng hiện đại tối ưu hơn cho chính người dùng.

công nghệ dò sóng rada của chế độ tự lái trên xe ô tô điện

Thương hiệu VinFast có định hướng chiến lược trở thành thương hiệu ô tô công nghệ cao. Thương hiệu đã phát triển thành công sau 3 năm nghiên cứu với 3 dòng xe thông minh VinFast VF e34, VF8 và VF9, trong đó: 

  • VinFast VF E34: Mẫu SUV tầm trung phân khúc C, duy nhất một phiên bản chạy điện : Xe điện VinFast VF e34 sở hữu 3 tính năng tuyệt vời: điều khiển bằng giọng nói (nhận diện giọng nói tiếng Việt để điều khiển hệ thống giải trí và hoạt động như một trợ lý ảo), ứng dụng trí tuệ nhân tạo (tự học, tự ghi nhớ và đề xuất) và điều khiển xe thông minh ( cập nhật phần mềm xe từ xa, tìm kiếm và định vị, cảnh báo tình trạng pin, dẫn đường đến trạm sạc).
  • VinFast VF8: Dòng xe SUV 5 chỗ cỡ trung phân khúc D, có 2 phiên bản điện Eco và Plus : Xe VinFast VF8 dự kiến được trang bị cấp độ tự lái 2
  • VinFast VF9: Dòng xe SUV 7 chỗ cỡ lớn phân khúc E, có 2 phiên bản điện Eco và Plus : Xe VinFast VF9 dự kiến được trang bị cấp độ tự lái 3

Ngoài ra, xe điện được trang bị 30 chức năng thông minh, được chia thành 3 nhóm, bao gồm: hệ thống hỗ trợ lái xe, điều khiển hành trình thích ứng, điều khiển hành trình chủ động, cảnh báo va chạm, tổng và giảm thiểu xúc giác, đỗ xe tự động và giám sát người lái. 

 

Có thể nói ngày nay còn rất ít xe Ô tô trên thế giới có nhiều đặc tính lái xe tự hành cấp độ 3. Nhưng các mẫu xe SUV của VinFast đã làm được điều đó, khẳng định khả năng nghiên cứu, chế tạo và phát triển các sản phẩm mang phong cách tương lai.

Công nghệ tự lái trên xe VinFast chạy điện, điều khiển bằng chip OrinX, có thể xử lý tới 200GB dữ liệu chỉ trong 1 giây. Ô tô có thể lái và điều hướng nhanh hơn tám lần so với các thế hệ trước. Ngoài ra, các phiên bản cao cấp của 3 mẫu xe đang được phát triển thêm các chức năng tự lái cấp độ 4 như lập bản đồ 3 chiều tự động mà không loại xe nào có được. 

công nghệ tự lái trên xe ô tô điện VinFast VF E34

Tiếp theo đó là công nghệ cho phép bạn tự động tìm địa điểm, đỗ xe, lấy xe … và nó còn có khả năng kết nối với hệ thống giao thông thông minh. Người dùng sẽ được trải nghiệm sự thoải mái, đẳng cấp và an toàn.

Ngoài ra, hệ thống cảm biến LiDAR (Light + RADAR) hiện đại được tích hợp trên phiên bản cao cấp của VF e34, VF8 và VF9. Xe sở hữu 14 camera phát hiện vật thể từ khoảng cách 687m, có 19 cảm biến 360 độ giúp bạn có thể cảnh báo và quản lý tốc độ cao trên 100 km/h.

Như vậy 3 mẫu xe VF e34, VF8 và VF9 đều tập trung ứng dụng công nghệ tự lái trên xe VinFast. Đây là tập đoàn tiên phong trong lĩnh vực công nghệ ô tô tại Việt Nam và thế giới. Hãy cùng xem 3 dòng này sẽ mang đến điều gì trong một tương lai không xa.

Đánh Giá Bài Viết
Phone
All in one