Thân Vỏ Xe Ô Tô Điện VinFast

thân vỏ xe ô tô vinfast

Thân vỏ xe ô tô điện VinFast được chế tạo từ rất nhiều chất liệu khác nhau. Tùy vào từng loại vật liệu sẽ có nhiều loại giá thành và phù hợp để sản xuất những bộ phận khác nhau trên xe.
Hãy cùng VinFast Sài Gòn tìm hiểu thêm các thông tin mới nhất về thân vỏ của xe ô tô điện VinFast nhé.

Để sản xuất xe điện Việt Nam xuất khẩu, VinFast đã hợp đồng với công ty Thái Lan AAPICO Hitech Public Company Limited (AAPICO) để sản xuất thân vỏ. Đây một trong những nhà sản xuất phụ tùng ô hàng đầu tại Thái Lan.

vinfast xuất khẩu 999 xe vinfast vf8 qua mỹ
Ngày 25/11/2022, từ cảng MPC Port (quận Hải An, thành phố Hải Phòng), hãng ô tô Việt VinFast đã xuất khẩu lô 999 chiếc xe điện VF 8 sang Mỹ và trở thành hãng xe đầu tiên tại Việt Nam xuất khẩu sang thị trường khó tính này.

Để sản xuất thân vỏ cho những xe điện xuất khẩu này, VinFast đã hợp đồng với công ty Thái Lan AAPICO Hitech Public Company Limited (AAPICO) để hợp tác sản xuất. Đây một trong những nhà sản xuất phụ tùng ô hàng đầu tại Thái Lan.

Trước lễ xuất khẩu xe VinFast qua Mỹ, một tờ báo của Thái Lan đưa tin AAPICO đã nhận được đơn hàng sản xuất thân vỏ xe điện (EV Car) cho VinFast. Hợp đồng kéo dài đến năm 2024. Những chuyến hàng đầu tiên được thực hiện vào tháng 10 năm ngoái. Trên thực tế, AAPICO không phải cái tên xa lạ với VinFast.

Tháng 6/2018, AAPICO liên doanh với VinFast để thành lập Công ty TNHH linh kiện ô tô AAPICO VINFAST. Tổng mức đầu khoảng 1,8 tỷ baht (tương đương 60 triệu USD), trong đó AAPICO nắm 51% vốn, VinFast nắm 49%. Mục đích của liên doanh cung cấp chi tiết thân vỏ cho 2 mẫu xe đầu tiên của Vinfast (1 sedan, 1 SUV).

Dựa trên thỏa thuận hợp tác, AAPICO sẽ chịu trách nhiệm quản dự án như công nghệ kỹ thuật sản xuất, thiết kế nhà máy  lắp đặt thiết bị. Ngoài ra, Vinfast cung cấp mặt bằng xây dựng để xây dựng nhà máy các điều kiện tối ưu cho hoạt động liên doanh. Ngoài việc thành lập liên doanh, VinFast đã đầu 85 triệu USD để mua thiết bị khuôn mẫu từ AAPICO đầu 20 triệu USD để xây dựng nhà máy.
Khám phá lí do vì sao xe VinFast chống ồn tốt nhất trong phân khúc : 


Tính đến thời điểm đó, liên doanh dự án lớn nhất của AAPICO cho đến hiện nay về quy khoản đầu ra nước ngoài lớn thứ hai của AAPICO sau khoản đầu 100 triệu USD vào Tập đoàn Umbrella. .

Chỉ một năm sau, AAPICO bán 51% cổ phần trong liên doanh cho VinFast. Tuy nhiên, thể thấy AAPICO vẫn tiếp tục duy trì mối quan hệ chặt chẽ với hãng xe VinFast của Việt Nam, với cách vừa đối tác sản xuất vừa đối tác kinh doanh của VinFast.

Họ mua linh kiện cho xe điện từ VinFast cũng sản xuất linh kiện cho các mẫu xe khác của VinFast. Ngay cả các mẫu xe của VinFast sản xuất cho thị trường Việt Nam, AAPICO cũng nhà sản xuất các chi tiết như bộ phận mở cửa, bộ phận nhựa…

 Tham quan xưởng sản xuất thân vỏ trong nhà máy VinFast Việt Nam :

Thân vỏ ô tô thường được làm bằng gì ?

Có nhiều vật liệu trên thị trường hiện nay được sử dụng để sản xuất thân xe, bao gồm thép, nhôm, nhựa, composite và thủy tinh. Ngoài ra, một số xe hơi sang trọng sử dụng các bộ phận bằng ma-giê và sợi carbon trong quá trình sản xuất.

Xem thêm :

Xem thêm :

Hệ thống dẫn động trên các dòng ô tô điện VinFast

Chi tiết về pin của các dòng xe ô tô điện VinFast
Công nghệ tự lái trên xe điện VinFast

Thép thường là lựa chọn đầu tiên của nhà sản xuất vì nó mang lại nhiều lợi thế. Lý do quan trọng nhất để sử dụng nó để làm vỏ xe là thép có khả năng hấp thụ năng lượng tác động được tạo ra trong một vụ va chạm.

khung thép thân vỏ xe ô tô

Ngoài ra, vật liệu này có khả năng chịu nhiệt tuyệt vời, kháng hóa chất, kháng cơ học và chống ăn mòn cao. Thép cũng rất cứng và chống va đập, vì vậy những chiếc xe có thân thép cực kỳ bền. Thép là lựa chọn hàng đầu nếu bạn muốn sản xuất xe hàng loạt với chi phí hiệu quả.

Ngày nay, nhựa ngày càng trở nên phổ biến hơn trong việc sản xuất bạt che ô tô. Hầu hết các xe ô tô đều được chế tạo với toàn bộ thân xe bằng nhựa để cải thiện khả năng tiết kiệm nhiên liệu. Nó cũng có thể được tái chế khi chiếc xe gần hết thời gian sử dụng. Vật liệu làm bằng nhựa rất dễ gia công, khả năng chống biến dạng cao, trọng lượng nhẹ và chi phí sửa chữa vật liệu nhựa cũng rất thấp.

Khung nhựa thân vỏ xe ô tô

Nhôm là một vật liệu mới cũng đang dần được sử dụng trong lốp ô tô. Nhôm có ưu điểm nhẹ hơn thép tới 40% nên sử dụng vật liệu nhôm giúp giảm trọng lượng xe, cải thiện khả năng xử lý và giảm tiêu hao nhiên liệu.

Khung nhôm thân vỏ xe ô tô

Nó cũng có độ bền xoắn tuyệt vời, vì vậy bạn có thể duy trì tốc độ ổn định ngay cả ở tốc độ cao. Thân xe bằng nhôm có khả năng hấp thụ chấn động nên độ an toàn cho người lái khá cao. Ngoài ra, nhôm có khả năng chống ăn mòn cao, dễ sản xuất và có thể tái chế 100%.

Vật liệu composite hay còn gọi là vật liệu tổ hợp là vật liệu được kết hợp ít nhất từ ​​hai thành phần trở lên để tạo ra sản phẩm có cơ tính khác với vật liệu ban đầu.

Vì vậy, sử dụng vật liệu tổng hợp để làm vỏ xe sẽ tăng độ cứng và độ bền cho xe. Làm cho một chiếc xe hơi nhẹ hơn nhiều so với một chiếc xe thép. Nhựa có khả năng chống ăn mòn, tiết kiệm nhiên liệu và lắp ráp tương đối rẻ.

Thủy tinh cũng được sử dụng trong sản xuất thân xe hơi. Chúng được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất cửa sổ, kính chắn gió, kính bảo hộ,… giúp người dùng quan sát các chướng ngại vật ngoài trời, đảm bảo an toàn khi lái xe. Gương chiếu hậu trước và sau cũng sử dụng chất liệu kính giúp cải thiện khả năng quan sát cho người lái.

Khung kính thân vỏ xe ô tô

Magiê là một trong những loại vật liệu phổ biến nhất hiện nay bởi những đặc tính nổi bật của nó như:

Vật liệu nhẹ
Kim loại magie nhẹ hơn 33% so với nhôm và nhẹ hơn 75% so với vật liệu thép. Do đó, việc sử dụng magiê trong ngành công nghiệp thân vỏ ô tô có thể giúp giảm trọng lượng xe, cải thiện hiệu suất và tiết kiệm từ 6% đến 8% nhiên liệu. Tối ưu hóa chi phí
Lốp magie đắt hơn gang hoặc thép vì kim loại magie rất đắt. Do đó, cần cân nhắc kỹ lưỡng khi lựa chọn loại vật liệu này để tối ưu hóa chi phí.

Đảm bảo an ninh
An toàn đóng một vai trò quan trọng trong ngành công nghiệp ô tô, vì vậy chất lượng của các bộ phận cơ thể phải được kiểm tra kỹ lưỡng. Do đó, hợp kim magie có hệ số khử tốt, hiệu suất hấp thụ cao nên việc lựa chọn hợp kim magie là hoàn toàn phù hợp. Ngoài ra, nó còn có hiệu quả cao trong việc giảm độ rung và tiếng ồn, do đó tăng sự an toàn và thoải mái cho người lái. Tuy nhiên, magie rất giòn và không chịu được nhiệt độ cao. Và bởi vì nó dễ cháy, nó có thể dễ dàng bốc cháy và gây lo lắng.

Khả năng tái chế
Trong số những thứ khác, mối quan tâm chính trong ngành công nghiệp thể hình là bảo vệ tài nguyên môi trường, giảm thiểu lượng khí thải CO2 và tái chế vật liệu. Do đó, được sản xuất bằng kim loại magie, có thể được tái chế khi xe gần hết vòng đời sử dụng.

4.7/5 - (3 bình chọn)
Phone
All in one