Giới Thiệu Về VinFast

VinFast có tên đầy đủ là Công ty TNHH Kinh Doanh Thương Mại Và Dịch Vụ VinFast . Đây chính là một nhà sản xuất xe hơi của Việt Nam được hình thành vào năm 2017. Trụ sở chính của doanh nghiệp này được đặt tại thành phố Hải Phòng.

CEO của Công ty TNHH Kinh Doanh Thương Mại Và Dịch Vụ VinFast là ông James Benjamin Deluca . Công ty này là một thành viên của tập đoàn VinGroup, được tạo lập bởi tỷ phú Phạm Nhật Vượng.

Góc nhìn trên cao tổng thể nhà máy VinFast đặt tại Cát Lái, hải Phòng

 

Tên thương hiệu VinFast là điều làm nhiều người cảm thấy hiếu kì về ý nghĩa đằng sau của nó. Một vài người lầm tưởng rằng từ Fast trong tên nhãn hàng nhằm chỉ tốc độ của xe. Nhưng thật ra ý hiểu ấy hoàn toàn không phải là ý nghĩa thực thụ của tên thương hiệu này.
VinFast là tên gọi công ty được viết tắt từ cụm từ “Việt Nam – Phong cách – An toàn – Sáng tạo – Tiên phong”. Ýnghĩa của cái tên này là thể hiện những khát vọng mang thương hiệu Việt Nam ra cộng đồng quốc tế thông qua việc sản xuất xe hơi. Tập đoàn VinGroup muốn góp phần tạo động lực , thúc đẩy công nghiệp nặng, công nghiệp chế tạo, công nghiệp phụ trợ tại Việt Nam có cơ hội phát triển.

ý nghĩa tên thương hiệu vinfast

Việt Nam – Phong cách – An toàn – Sáng tạo – Tiên phong không chỉ đơn thuần là những từ viết tắt tạo nên VinFast mà còn đại diện cho giá trị và kim chỉ nam cho mọi quyết định hàng ngày của chúng tôi để mang lại những lợi ích tốt nhất cho khách hàng.

Nếu bạn quan sát kĩ, logo của VinFast được tạo thành từ 3 đường chữ V liên tiếp nhau. Ý nghĩa của logo hãng xe VinFast là thể hiện cho Việt Nam, Vingroup và Vươn lên. Trước thời điểm được lựa chọn sử dụng logo hình chữ V cách điệu, VinFast đã liên tục chỉnh sửa ý nghĩ thiết kế logo. Logo của hãng được xây dựng bởi 2 studio danh tiếng trên thế giới thực hiện.

logo hãng xe vinfast

VinFast là một công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực ô tô với sự hậu thuẫn của Tập đoàn VINGROUP – doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam. Ngay từ bước khởi đầu, mục tiêu của thương hiệu là có thể tạo ra những sản phẩm đẳng cấp thế giới, mang bản sắc Việt Nam.

 • Công ty TNHH Kinh Doanh Thương Mại Và Dịch Vụ VinFast được thành vào tháng 6 năm 2017.
 • 2/9/2017 chính thức khởi công xây dựng tổ hợp sản xuất xe máy điện – xe ô tô VinFast.
 • 2/10/2018 ra mắt 2 mẫu xe VinFast Lux A2.0VinFast Lux SA2.0 tại Paris Motoshow và vinh dự được tổ chức ô tô hàng đầu Châu Âu – AutoBest ví là ”ngôi sao mới” của ngành công nghiệp ô tô thế giới.
 • 3/11/2018 khai trương nhà máy sản xuất xe máy điện và ra mắt sản phẩm đầu tiên tại thị trường Việt Nam là VinFast Klara.
 • 6/3/2019 lăn bánh chiếc VinFast Lux SA2.0 đầu tiên rời khỏi băng chuyền nhà máy
 • 14/6/2019 tại Cát Lái, hải Phòng chính thức khánh thành nhà máy sản xuất ô tô VinFast sau 21 tháng xây dựng
 • 17/6/2019 Bắt đầu bàn giao 3 mẫu xe VinFast Fadil, VinFast Lux A2.0, VinFast Lux SA2.0 đến những khách hàng đầu tiên tại Việt Nam.
 • 23/10/2019 được ASEAN NCAP trao chứng nhận an toàn ở mức cao nhất cho 2 dòng VinFast Lux A2.0VinFast Lux SA2.0 . Dòng xe đô thị hạng A VinFast Fadil cũng được trao chứng nhận 4 sao.
 • 7/9/2020 ra mắt dòng siêu xe hạng sang đầu tiên VinFast President V8 phiên bản độc nhất và giới hạn.
 • 1/2021 công bố tầm nhìn trở thành hãng xe điện thông minh hàng đầu thế giới
 • 16/2/2021 đạt giải “Hãng xe mới có cam kết cao về an toàn” theo Grand Prix Awards 2020
 • 24/3/2021 chính thức mở bán dòng xe ô tô điện thông minh đầu tiên tại Việt Nam – VinFast VF E34
 • 3/2021 3 dòng xe VinFast Fadil, VinFasts Lux A2.0 và VinFast Lux SA2.0 đạt giải “dòng xe được yêu thích nhất phân khúc” do người tiêu dùng trên cả nước bình chọn.
 • 6/2021 VinFast Fadil trở thành dòng xe bán chạy top 1 trong nửa đầu năm 2021
 • 12.07.2021 VinFast chính thức hoạt động tại 5 thị trường ở Bắc Mỹ và Châu Âu.
 • 15.10.2021 VinFast VF e34 chính thức ra mắt với nhiều tính năng thông minh lần đầu được công bố.
 • 15.12.2021 VinFast bàn giao những chiếc VF e34 – ô tô điện thông minh đầu tiên của Việt Nam tới khách hàng.
 • 06.01.2022 VinFast công bố chiến lược thuần điện và dải sản phẩm hoàn thiện tại CES 2022 và mở bán toàn cầu Vinfast VF8Vinfast VF9.
 • 15.01.2022 VinFast là hãng xe được đánh giá cao nhất về chất lượng dịch vụ trong lễ trao giải Car Awards 2021 do VnExpress-Xe tổ chức.
 • 15.01.2022 VinFast Fadil và VinFast Lux A2.0 lần lượt được bình chọn là “Ô tô của năm” phân khúc xe nhỏ cỡ A và sedan cỡ D-E trong khuôn khổ lễ trao giải Car Awards 2021 do VnExpress-Xe tổ chức.
 • 20.01.2022 VF e34 giành vị trí dẫn đầu tại 2 hạng mục gồm: “Xe ô tô phổ thông giá dưới 1 tỷ yêu thích nhất” và “Xe điện đáng mong chờ nhất” tại chương trình “Tinh tế Bình chọn 2021”.
 • 29.03.2022 VinFast và chính quyền bang Bắc Carolina (Mỹ) công bố ký kết ghi nhớ về việc xây dựng nhà máy sản xuất đầu tiên của VinFast tại thị trường Bắc Mỹ.
 • 30.03.2022 VinFast tiếp tục được vinh danh “Xe được yêu thích nhất phân khúc” cho cả 4 dòng xe gồm Fadil, Lux A2.0, Lux SA2.0, VF e34 tại bình chọn “Xe của năm 2022” bởi cộng đồng OTOFUN và OTOSAIGON.
 • 07.04.2022 Hành trình 111 xe VF e34 chinh phục Sa Vĩ – điểm cực Đông Bắc của Tổ quốc được vinh danh kỷ lục “Đoàn caravan xe điện nhiều nhất Việt Nam”.
 • 26.04.2022 VinFast ra mắt 5 mẫu xe máy điện thế hệ mới sử dụng pin LFP.
 • 14.07.2022 Khai trương 6 Vinfast store đầu tiên tại California
 • 25.11.2022 999 ô tô điện Vinfast VF8 xuất cảng đến Mỹ, lần đầu tiên ô tô điện Việt Nam góp mặt vào thị trường toàn cầu
 • 15.12.2022 Vinfast chính thức nhận đặt cọc xe điện Vinfast VF5 Plus
 • tháng 3.2023 Bàn giao 45 ô tô Vinfast VF8 City Edition đầu tiên cho khách hàng Mỹ. Chính thức khởi đầu kinh doanh tại thị trường Bắc Mỹ.
 • 16.4.2023 1.879 ô tô Vinfast VF8 đến Bắc Mỹ, Canada
 • 28.7.2023 Khởi công nhà máy tại Mỹ
 • 15.8.2023 Niêm yết trên Nasdaq Global Select Market.
 • Dự kiến ngày 15.9.2023 sẽ nhận đặt cọc dòng xe Vinfast VF6, Vinfast VF7 và Vinfast VF3

lịch sử phát triển của vinfast

Ngày 15/8 lúc 20h15, bà Lê Thị Thu Thủy – Chủ tịch tập đoàn VinFast toàn cầu – đã gõ chuông khai mạc phiên niêm yết cổ phiếu VFS trên sàn chứng khoán Nasdaq tại trung tâm New York, Hoa Kỳ. Dưới màn hình tại Việt Nam và Bắc Mỹ, hàng chục nghìn nhân viên VinFast đồng loạt chung một cảm xúc, không khỏi rung động.

 

buổi lễ ăn mừng vinfast niêm yết lên sàn chứng khoán nasdaq

Mở màn phiên giao dịch đầu tiên trên Nasdaq, cổ phiếu VFS khai quật mức giá 22 USD. Với tổng số cổ phiếu lưu hành ước tính là khoảng 2,3 tỷ, giá trị vốn hóa định giá khi bước chân vào sàn giao dịch lên tới gần 50 tỷ USD. Trở thành tên tuổi Việt đứng đầu về giá trị vốn hóa niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ đến ngày 15/8, VinFast đã khắc tên của mình vào trang sử. Kết thúc phiên giao dịch đầu tiên, giá cổ phiếu VinFast đã lên tới hơn 37 USD, tương ứng với vốn hóa vượt trên 85 tỷ USD. Điều này đồng nghĩa, người con của Việt Nam trong lĩnh vực ôtô điện đang nắm giữ vị thế thứ ba về giá trị vốn hóa toàn cầu, chỉ sau “khổng lồ” Tesla (khoảng 740 tỷ USD) và BYD (87 tỷ USD) – chỉ còn kém hơn 2 tỷ USD.

Con số này thậm chí còn được bà lãnh đạo VinFast gọi là một trang sử rực rỡ.

thuyền chở 999 xe Vinfast VF8 qua Mỹ

 

Ngay sau phiên giao dịch đầu tiên, trong cuộc trò chuyện cùng VnExpress, bà Thủy đã nêu lên hành trình đầy biến đổi trong suốt sáu năm để phát triển VinFast qua một câu đại diện: “Chúng tôi đã đặt ra sứ mệnh là thay đổi cả thế giới với cuộc cách mạng xanh, thông qua mục tiêu tạo ra một chiếc ôtô điện mà mọi người đều có khả năng sở hữu.”

Lúc đầu vào năm 2017, ôtô điện vốn đã được xem xét trong kế hoạch phát triển của VinFast. Tuy nhiên, để tạo sự thân thiện và chứng minh khả năng sản xuất, VinFast đã chọn con đường sản xuất ôtô chạy xăng. Khi đã có một chút lòng tin từ thị trường và đã xây dựng được mạng lưới cung ứng cho ngành, họ mới chuyển hướng đến sản xuất ôtô điện.

“Bằng tâm huyết và quyết tâm, chúng tôi đã trở thành hãng ôtô đầu tiên trên thế giới tuyên bố sẽ không sản xuất thêm ôtô chạy xăng mà tập trung vào ôtô điện,” bà Thủy khẳng định. Theo như CEO nói thêm, các công ty khác thường cần vài năm đến cả thập kỷ để thực hiện sự chuyển đổi tương tự. Trong khi đó, VinFast, dù khởi đầu từ con số không, vẫn kiên trì theo đuổi mục tiêu thúc đẩy cuộc cách mạng xanh toàn cầu và khám phá con đường phát triển bền vững.

 

bảng xếp hạng vốn hoá của các hãng xe trên thế giới

 

Theo tư duy đó, những chiếc ôtô điện do VinFast sản xuất không tạo ra khí thải từ ống xả, giúp giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí và cắt giảm tiếng ồn gây hại. Chúng không sử dụng nhiên liệu hoá thạch, được chế tạo từ những vật liệu thân thiện với môi trường. Hơn nữa, việc sạc xe bằng các nguồn năng lượng tái tạo ảnh hưởng ít đến môi trường và tài nguyên thiên nhiên hơn so với việc sử dụng nhiên liệu xăng.

Không chỉ riêng việc sản xuất, VinFast còn tiến hành nhiều giải pháp để đảm bảo môi trường và phát triển bền vững, từ hệ thống quản lý giảm tác động đến môi trường, khuyến khích các nhà cung cấp công bố thông tin về phát thải, cho ra mắt dòng sản phẩm không gây ra khí CO2, thân thiện với môi trường… “Mục tiêu của chúng tôi là đạt được mức phát thải Carbon bằng 0 vào năm 2040, tiến xa hơn so với cam kết của Việt Nam khoảng 10 năm,” ông Bùi Xuân Bình, quyền Phó tổng giám đốc hậu mãi VinFast toàn cầu, đã chia sẻ trong buổi tọa đàm ngày 7/7 tại Hà Nội.

Mỗi chiếc ôtô bao gồm tới 3.000 phụ tùng và linh kiện. Trong những hàng nghìn phụ tùng và linh kiện đó, mỗi loại đòi hỏi một công nghệ sản xuất khác biệt, từ các quy trình đơn giản như ép nhựa đến các công nghệ cao cấp, phức tạp.

Chỉ trong thời gian ngắn chưa đầy một năm, khu đất rộng 335 ha đã được hoàn thành với cổng chào, nhà điều hành thiết kế như một khán đài opera và xưởng sản xuất xe máy và ôtô cùng đoạn đường thử nghiệm. Tập đoàn Vingroup, chủ sở hữu VinFast, đã cùng lúc xây dựng nhà máy và phát triển sản xuất ôtô, tận dụng hết thời gian có thể.

Với những thành tựu liên tiếp được thiết lập, nhà máy đã hoàn thành sau 21 tháng (trái ngược với thời gian thường là từ 3-6 năm). Đúng 11 tháng kể từ lúc khởi công, VinFast đã mang sản phẩm đầu tiên ra thị trường. Một cách đầy ấn tượng, trong chưa đầy hai năm từ ngày khởi đầu, VinFast đã ra mắt mẫu thương mại.

Trước khi trình diễn trên đường phố, mỗi chiếc ôtô phải trải qua sáu giai đoạn sản xuất tại các xưởng: gia công, hàn thân vỏ, sơn, lắp động cơ, lắp phụ tùng và hoàn thiện. VinFast khẳng định họ là nhà sản xuất ôtô đầu tiên tại Việt Nam sở hữu chu trình sản xuất toàn diện, đồng bộ và khép kín.

 • Năm 2018 VinFast được Auto Best trao giải thưởng “A star is born”.
 • Năm 2019 VinFast Fadil đạt chuẩn an toàn 4 sao ASEAN NCAP.
 • Năm 2019 VinFast Lux A2.0 và VinFast Lux SA2.0 đạt chuẩn an toàn 5 sao ASEAN NCAP.
 • Năm 2020 Các mẫu xe Fadil, Lux A2.0, Lux SA2.0 dẫn đầu doanh số bán xe tại các phân khúc tham gia.
 • Năm 2020 VinFast được ASEAN NCAP vinh danh “Hãng xe mới có cam kết cao về an toàn” Grand Prix Award 2020.
 • Năm 2021 VinFast chiến thắng giải xe được yêu thích nhất phân khúc tại Chương trình “Bình chọn xe của năm 2021” bởi 2 cộng đồng OTOFUN và OTOSAIGON.
 • Năm 2021 VinFast là hãng xe được đánh giá cao nhất về chất lượng dịch vụ trong lễ trao giải Car Awards 2021 do VnExpress-Xe tổ chức.
 • Năm 2021 VinFast Lux A2.0 được bình chọn là Ô tô của năm phân khúc sedan cỡ D-E trong khuôn khổ lễ trao giải Car Awards 2021 do VnExpress-Xe tổ chức.
 • Năm 2022 VinFast được trao kỷ lục “Đoàn caravan xe điện nhiều nhất Việt Nam” do Hội Kỷ lục giao chứng nhận.
 • Năm 2022 VinFast tiếp tục được vinh danh “Xe được yêu thích nhất phân khúc” cho cả 4 dòng xe gồm Fadil, Lux A2.0, Lux SA2.0, VF e34 tại bình chọn “Xe của năm 2022” bởi cộng đồng OTOFUN và OTOSAIGON.

giải thưởng xe của năm 2022 của hãng xe Vinfast

 

Là một doanh nghiệp Việt Nam với tầm nhìn toàn cầu, VinFasts tự hào ra mắt những mẫu xe đầu tiên trong bộ sưu tập GlobalCar của mình.

Với VinFast, VinGroup đã tạo ra một thương hiệu một thương hiệu quốc tế mà người Việt Nam có thể tự hào. VinFast đáp ứng được những nhu cầu của người lái xe trong nước, cũng như giải quyết nhu cầu của thị trường nội địa đang gia tăng.

VinFast cũng là một hãng xe tân tiến trên thị trường thế giới, một công ty sẵn sàng chọn hướng tiếp cận chưa từng có để tạo ra những điều tuyệt vời. Bằng cách mang tới thị trường những mẫu xe đẳng cấp thế giới, VinFast sẽ trở thành một đối thủ mới có khả năng làm rung chuyển ngành công nghiệp ô tô toàn cầu.

Vào tháng 12/2021, VinFast giới thiệu mẫu ôtô điện VF e34 – sản phẩm đầu tiên lắp ráp trong nước. Và đến ngày 15/7/2022, VinFast chấm dứt bán các mẫu ôtô chạy bằng xăng và tập trung tối đa vào sản xuất ôtô điện.

xe điện vinfast vf e34 ngoài thực tế màu xanh dương nhạt

Nhìn lại hành trình đầy cam go suốt sáu năm qua, lãnh đạo VinFast gạt bỏ sự thoải mái để đối mặt với thách thức. Tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã chia sẻ trong cuộc trò chuyện với VnExpress vào năm 2022: “Chúng ta phải luôn sẵn sàng áp dụng giải pháp tốt hơn, bất kể chi phí.”

Người đứng đầu tập đoàn nhấn mạnh, khi phát triển ôtô điện mà thiếu linh kiện để nghiên cứu thử nghiệm, họ sẵn sàng trả giá gấp 48 lần để có được chúng. Ông chấp nhận rủi ro tài chính vì hành động này, bởi vì kết quả cuối cùng chính là mở ra cơ hội tiếp cận thị trường và xây dựng tên tuổi. Đặc biệt, khi đưa ra vấn đề, trong 1-2 ngày, họ đã tìm ra cách giải quyết. Nếu khó khăn quá, họ có thể tạm ngưng, nhưng chỉ mất vài ngày họ đã tìm ra phương án. Nếu không thể giải quyết, họ sẽ từ bỏ.

“Không thực hiện thì bỏ qua, còn thực hiện thì phải dấn thân vào, bởi vì điều khó nhất luôn là bắt đầu,” bà Thủy cũng đã nhấn mạnh điều này nhiều lần trong các cuộc trò chuyện với cả nhân viên và các phóng viên. Bà cho biết, từ khi thành lập đến nay, VinFast đã trải qua vô số khó khăn và thử thách, nhưng họ luôn lựa chọn con đường riêng, không dừng lại ở những gì đã có, mặc dù có thể đó là lựa chọn dễ dàng và nhanh chóng.

“Ngay cả khi có những đề xuất giống những công ty khác, sản xuất cho người khác, Chủ tịch vẫn từ chối mạnh mẽ, quyết tâm xây dựng thương hiệu riêng, phát triển ôtô từ đầu, bắt đầu từ việc học và sau đó chạy”, bà nói, nhấn mạnh.

Đề bài đòi hỏi sự sáng tạo lớn nên việc tìm ra giải pháp thực sự không dễ dàng. Bà cho biết, có những thời điểm dường như không có lối thoát. Nhưng điều đã giúp hàng chục nghìn nhân viên vượt qua mọi khó khăn chính là sự quyết tâm với mục tiêu xây dựng ngành công nghiệp ôtô của Việt Nam, đưa tên tuổi quốc gia ra thế giới.