Thắng ABS trên xe VinFast là gì? Những tính năng trên xe Vinfast 2021

thắng ABS trên xe VinFast

Thắng ABS trên xe Vinfast có tác dụng như nào và nguyên lý hoặt động ra sao? Sau những năm ra mắt, những mẫu xe của hãng Vinfast luôn được đánh giá cao về hệ thống xe, vượt mặt nhiều hãng xe đối thủ cùng phân khúc. Bài viết dưới đây sẽ giải thích thắng ABS trên xe VinFast là gì? Những tính năng trên xe Vinfast 2021 tốt nhất cho bạn đọc tham khảo.

Bộ máy chống bó cứng phanh ABS là một tính năng an toàn bắt buộc phải làm trên hầu hết những dòng xe hơi vào thời điểm hiện tại. Sự ra đời của ABS trong ngành công nghệ ôtô được cho là một trong những bước tăng trưởng mang tính cách mạng nhằm bảo đảm an toàn cho người lái.

hinh anh he thong ABS tren xe VinFast Lux SA20 1

Hệ thống ABS có tên gọi đầy đủ là Anti-lock Braking System, là một tính năng an toàn chủ động được gắn cho nhiều dòng xe nhằm hạn chế tối đa những rủi ro xuất hiện trong lúc vận hành. Hiểu một cách đơn giảnbộ máy ABS sẽ dùng các thiết bị điện tử nhằm ngăn chặn hiện tượng bó cứng phanh xảy ra trên ô tô, quan trọng nhất là khi đạp phanh gấp.

Ban đầu, ABS thường chỉ xuất hiện trên các kiểu máy bay như một thiết bị an toàn chuẩn mực. Sau đấy, khi nhận ra app cần thiết của ABS, vào năm 1958, bộ máy này lần đầu chính thức được trang bị trên ô tô. Theo Luật EU, bộ máy chống bó cứng phanh là một trong các chức năng bắt buộc trang bị trên tất cả các dòng xe hơi được sản xuất kể từ năm 2004 về sau.

Vào thời điểm hiện tại các hệ thống phanh ABS được phân biệt bằng cách thông qua số lượng kênh, tức là có bao nhiêu van được điều khiển riêng lẻ và số lượng cảm biến tốc độ.

ABS 4 kênh, 4 cảm biến

Cảm biến tốc độ bộ có trên cả 4 bánh và có một van riêng cho cả bốn bánh. Sự thiết lập của hệ thống ABS này cho phép người sử dụng giám sát từng bánh xe riêng lẻ để đảm bảo nó hoạt động được lực phanh cao nhất.

ABS 3 kênh, 4 cảm biến

Cảm biến tốc độ được đặt trên cả 4 bánh tuy nhiên chỉ có 1 van riêng cho mỗi bánh trước và một van chung cho cả hai bánh sau. thông thường những xe đời cũ sẽ sử dụng hệ thống van này.

ABS 3 kênh, 3 cảm biến

Bộ máy ABS loại này có cảm biến tốc độ và van cho mỗi bánh trước, một van và một cảm biến cho cả hai bánh sau. Với bộ máy này có khả năng một trong những bánh sau sẽ khóa khi dừng, từ đấy làm giảm hiệu quả phanh. hệ thống này rất dễ nắm rõ ràng vì không có cảm biến tốc độ riêng cho bánh sau.

ABS 2 kênh, 4 cảm biến

Bộ máy này được dùng nhiều vào những năm 80. ABS được gắn cảm biến tốc độ ở mỗi bánh xe, một van điều khiển cho mỗi bánh trước và sau như một cặp.

ABS 1 kênh, 1 cảm biến

Các xe bán tải, SUV, xe tải có ABS bánh sau sẽ được lắp đặt bộ máy ABS loại này. ABS 1 kênh 1 cảm biến, có van điều khiển cả hai bánh sau và một cảm biến tốc độ nằm ở trục sau.

Bộ máy ABS sẽ công việc dựa trên các cảm biến điện tử trung tâm (ECU) để biết được một hoặc nhiều bánh xe hiện đang trong tình trạng bó cứng khi người lái đạp phanh. rõ ràng, khi thực hiện thao tác phanh, ECU sẽ theo dõi tốc độ quay của toàn bộ bánh xe. nếu như một bánh xe quay chậm hơn hẳn và xuất hiện hiện tượng bó cứng, bộ máy này sẽ thực hiện căn chỉnh áp lực phanh đến từng bánh, qua đó loại bỏ năng lực lốp trượt dài trên đường.

Để có thể thực hiện được vai trò này, ABS sẽ có kết cấu gồm một máy tính, các cảm biến tốc độ trên bánh xe hoặc bộ vi sai và hệ thống các van thủy lực. Các phòng ban này sẽ phối hợp nhịp nhàng trong lúc vận hành, giúp người lái duy trì kiểm soát xe, đặc biệt là trong tình huống phanh gấp bất ngờ.

Trong trường hợp xe không có bộ máy ABS, khi thực hiện phanh và một trong các bánh rơi vào hiện trạng bó cứng, xe sẽ bị trượt dài trên đường. Khi ấy, độ bám đường của xe sẽ giảm xuống thấp hơn mức chuẩn mực, gây ra tình trạng mất kiểm soát và Có thể sẽ khiến hành khách gặp phải các tình huống nguy hiểm.

Không thể phủ nhận rằng ABS hỗ trợ cải thiện đáng kể hiệu năng của bộ máy phanh trên xe hơi. Nhiều cuộc thử nghiệm đã được thực hiện và chỉ ra rằng một chiếc xe với bộ máy phanh ABS sẽ có khoảng cách phanh ngắn hơn đối với một chiếc xe tương tự không có ABS.

hinh anh he thong ABS tren xe VinFast Lux SA20 2

Không chỉ vậy, với bộ máy chống bó cứng phanh trên xe ô tô, sự an toàn của người lái sẽ được đẩy mạnh ngoài ra trên mọi cung đường. Trong những tình huống đạp phanh gấp, ABS sẽ đảm bảo bộ máy phanh vẫn công việc một cách phù hợp định và chiếc xe vẫn nằm trong tầm nắm bắt của người cầm lái.

hinh anh he thong ABS tren xe VinFast Lux SA20 03

Các công nghệ an toàn chuẩn mực trên Lux SA2.0 hứa hẹn Đem lại những trải nghiệm lái thú vị và ưu việt

Với sự có mặt của bộ máy chống bó cứng phanh ABS, các mẫu ôtô của VinFast đã trải qua nhiều cuộc thử nghiệm theo chuẩn mực quốc tế và thể hiện ra được sự vượt trội của mình trong hầu hết các tình huống khi tham gia giao thông. Bên cạnh việc ngăn chặn hiện trạng bó cứng phanh, ABS còn cho phép chiếc xe có thể đánh lái chính xác vượt vật cản trong suốt chặng đường đạp phanh.

hinh anh he thong ABS tren xe VinFast Lux SA20 4

ABS giúp ngăn chặn hiện trạng bó cứng phanh và đẩy mạnh hiệu năng của hệ thống phanh trên ôtô VinFast

Nhờ bộ máy ABS cùng loạt công nghệ an toàn chuẩn mực khác mà Lux SA2.0 cùng Lux A2.0 đã xuất sắc đạt chứng nhận an toàn 5 sao với tổng điểm lần lượt là 84,46/100 và 88,15/100 của ASEAN NCAP. Trong lúc đó, mẫu xe cỡ nhỏ hạng A VinFast Fadil cũng vinh dự giành được chứng thực an toàn 4 sao từ ASEAN NCAP. điều này góp phần chứng tỏ vị thế của thương hiệu ôtô Việt trong cộng đồng người sử dụng quốc tế.

Trên hầu hết các dòng ôtô vào thời điểm hiện tại, người lái có khả năng tùy chọn thao tác bật/tắt tính năng ABS. vì lẽ đóđể đảm bảo an toàn, điều đầu tiên cần chú ý trước khi khởi động xe chính là kiểm tra hiện trạng hoạt động của hệ thống ABSviệc này nhằm đảm bảo Đem lại những giây phút lái xe an toàn và phù hợp định nhất, hãy luôn duy trì thực hành các bước này thành thói quen mỗi khi lên xe.

Khi đã bật ABS, người lái có thể yên tâm tham gia giao thông mà không cần đắn đo quá nhiều mỗi khi đạp phanh gấp. Bởi vì, bộ máy chống bó cứng phanh sẽ tự động kích hoạt trong những tình huống khẩn cấp, bảo đảm phanh trên các bánh xe không bị bó cứng. do đó, hãy đạp phanh một cách kiên định mà không hẳn phải thực hiện thao tác nhấp/nhả.

Sau một khoảng thời gian dùng, ABS cũng đòi hỏi chủ nhân chiếc xe cần phải thực hiện sửa chữa và bảo dưỡng định kỳ. trong đó cần quan tâm đến cảm biến tốc độ – phòng ban mấu chốt trong mỗi bộ máy ABS, có công dụng đảm bảo các nội dung cảm biến được truyền đến một cách rõ ràng nhất.

Bên cạnh đấy, do vị trí lắp đặt ở các hốc bánh xe, nên cảm biến tốc độ là cơ quan rất nhanh bám bụi bẩn nhất. điều này đòi hỏi việc vệ sinh định kỳ nhằm chắc chắn rằng bộ máy ABS sẽ hoạt động một cách ổn định.

Đây chính là hệ thống cung cấp lực phanh lên 4 bánh xe tùy vào trọng tải của xe.

Đánh giá xe VinFast Fadil - Hệ thống phân phối lực phanh điện tử EBD
Nhờ EBD mà xe dừng nhanh hơn tránh được các va chạm đáng tiếc

Dựa theo tải trọng của xe mà ECU sẽ Điều chỉnh lực phanh lên mỗi bánh một lực phanh phù hợpmục đích cuối cùng của bộ máy phân phối lực phanh điện tử là giúp rút ngắn quãng đường phanh ngắn nhất có thể, làm giảm các rủi ro va chạm.

Đánh giá xe VinFast Fadil - Hệ thống phân phối lực phanh điện tử EBD
EBD căn chỉnh lực phanh theo tải trọng của xe

Đánh giá xe VinFast Fadil - Hệ thống phân phối lực phanh điện tử EBD
Xe có EBD dừng sớm hơn đáng kể đối với xe không trang bị EBD

Hệ thống này có nhiều cách gọi như ESC (Electronic Stability Control), ESP (Electronic Stability Program) hay VSC (Vehicle Stability Control). Tùy hãng xe sẽ có cách đặt tên khách nhau cho bộ máy này. trong bài viết này, tôi sẽ sử dụng ESC cho thống nhất.

ESC là hệ thống cực kỳ quan trọng cho xe ô tô. Nó là bộ máy an toàn rất cần thiếtđặc biệt ở những dòng xe nhỏ như VinFast Fadil. bộ máy cân bằng điện tự ESC giúp việc đánh lái để né vật cảng sau đó đánh lái trở lại đúng hướng của người lái được xảy ra một cách an toàn, tránh hiện tượng mất lái.

Đánh giá xe VinFast Fadil - Hệ thống cân bằng điện tử ESC
miêu tả tình huống vẫn chưa có ESC sẽ nguy hiểm ra sao

Đánh giá xe VinFast Fadil - Hệ thống cân bằng điện tử ESC
Cách thức công việc của hệ thống ESC

Đi kèm với hệ thống cân bằng điện tử con người cũng sẽ được gắn thêm bộ máy nắm bắt lực kéo (TCS) hay nhiều người gọi Nó là hệ thống chống trơn trượt (đây là một module nhỏ của hệ thống cân bẳng điện tử). bộ máy kiểm soát lực kéo sẽ phát hiện khi nào bánh xe bị quay trơn và sẽ khắc phục điều đấy.

Đánh giá xe VinFast Fadil - Hệ thống kiểm soát lực kéo TCS
hệ thống TCS giúp xe di chuyển qua những đoạn đường trươn trượt một cách đơn giảnĐánh giá xe VinFast Fadil - Hệ thống kiểm soát lực kéo TCS
TCS tác động vào phanh và động cơ như thế nào?

Nó là bộ máy có cách thức vận hành vô cùng đơn giản nhưng vô cùng hữu dụng, đặc biệt ở những địa hình dốc lớn. khi bạn đang dừng ở lưng chừng dốc và chuẩn bị khởi hành đi tiếp, khi chuyển từ chân phanh sang chân ga, bộ máy HSA sẽ giữ chân phanh khoản 2 giây giúp bạn đúng lúc chuyển sang chân ga và đi tiếp, xe sẽ không bị trôi về phía sau.

Đánh giá xe VinFast Fadil - Hỗ trợ khởi hành ngang dốc HSA
HSA là một trợ thủ đắc lực cho tài xế

Hệ thống này Dùng luôn cho cả hai trường hợp là tiến lên dốc và lùi lên dốc. Hãy tưởng tượng trường hợp khi lên dốc mà bị trôi xe về phía sau thì sẽ nguy hiểm như thế nào!

Sự hiện diện của hệ thống chống lật ROM trên xe VinFast Fadil thực sự làm nhiều người đột ngột. Vì Đây là hệ thống an toàn cao cấp, chỉ xảy ra trên những dòng xe đắt tiền (Hạng E trở lên mới được trang bị). phần đông người sẽ hiểu lầm hệ thống chống lật và bộ máy cân bằng điện tử là môt. mặc dù vậy, hai bộ máy này có cách thức hoạt động rất không giống nhau.

Đánh giá xe VinFast Fadil - Hệ thống chống lật ROM

Bài viết đã chia sẻ thông tin thắng ABS trên xe VinFast là gì? Những tính năng trên xe Vinfast 2021 cũng như những điều chú ý liên quan cho bạn đọc. Hy vọng bạn đã có được cho mình những kiến thức bổ ích, và chọn ra được cho mình chiếc xe ứng ý, đáng tin tưởng của Vinfast nhé. Cảm ơn bạn đã quan tâm bài viết.

Nguồn: Internet (tổng hợp)

 

Đánh Giá Bài Viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phone
All in one