Túi khí là gì? Túi khí xe VinFast như thế nào?

Túi khí là một trong những bộ máy an toàn quan trọng trong xe ô tô, nó giúp hạn chế chấn thương cho người ngồi trong xe khi có va chạm xuất hiệntuy nhiên phần đông người vẫn không hiểu rõ được cơ chế hoạt động của túi khí. Vì điều đó mọi người nên trang bị những kiến thức dưới đây.

Túi khí là những túi vải co giãn (hoặc một vật liệu khác) đảm bảo được khả năng thu gọn và dễ dàng bung ra ngay khi cần thiết. Trong tình huống xảy ra va chạm, túi khí được bơm phồng gần như ngaytức thì trong thời gian nhanh hơn một cái chớp mắt, bảo vệ các bộ phận quan trọng trên cơ thể hành khách và người lái.

Túi khí hoạt động như thế nào? Vì sao phải cần túi khí trong khi đã có dây  đai an toàn?

Bảo vệ người tài xế hay hành khách khi xảy ra tai nạn. Khi va chạm xảy ra người trong xe theo quán tính lao mình về phía trướcnếu không có vật này thì cơ thể bạn sẽ hứng chịu một lực rất mạnh có khả năng gây chấn thương hoặc tử vong. Khi bung túi khí trên ô tô có tác dụng tạo ra một bề mặt hấp thụ năng lượng bảo vệ cơ thể trước sự chấn động với táp lô hay kính mặt trước xe…

Giới kỹ sư ô tô đã xếp túi khí xe là phụ tùng bảo vệ bị động hỗ trợ song song với các hệ thống bảo vệ chủ động khác như: Dây an toàn, hệ thống phanh ABS, phanh khẩn cấp EBS. tại sao gọi là thụ động vì người tài xế sẽ không tác động được, khi có sự ́ hệ thống lập tức tự kích hoạt bởi vậy tác dụng túi khí giúp bảo vệ mọi hành khách trên xe trước những va chạm.

Thuật ngữ này không liên quan đến an toàn chủ động và bị động, tương ứng, các hệ thống được thiết kế để ngăn ngừa tai nạn ngay từ đầu và các bộ máy được thiết kế để giảm bớt tác động của tai nạn một khi chúng xảy ra. Trong việc dùng này, một hệ thống chống bó cứng phanh xe đủ điều kiện như một thiết bị an toàn chủ động, trong khi cả dây an toàn và túi khí của nó đủ điều kiện là thiết bị an toàn bị động.

Túi khí ô tô và những điều bạn cần biết – Kì I

Túi khí (tiếng Anh Airsbag) là bộ máy bảo vệ người lái xe ô tô được thiết kế để thổi phồng lên bao không khí có tác dụng như một chiếc gối mềm khi xảy ra va chạm hay các sự ́ khác.

Túi khí có 3 bộ phận chính cơ bản đấy là: Bộ cảm biến va chạm (ECU), bộ máy bơm khí và túi khí.

Ngoài ra các dòng xe hiện đại sau này còn trang bị hàng loạt con vi xử lý cảm biến gia tốc, cảm biến va chạm, cảm biến áp suất sườn, cảm biến áp suất phanh, con quay hồi chuyển và cảm biến áp suất trên ghế…Và những dòng xe đấy cũng sẽ kết hợp không những ghế tài xế, ghế phụ hành khách, bên cửa, dây an toàn bơm hơi, cảm biến dây trái và phải và cả mô đun túi khí cho người đi bộ.

Ví dụ như xe ô tô đâm trực diện từ phía trước vào một vật thể cố định ở vận tốc 60 km/h. Ngay sau va chạm, xe sẽ ngừng dịch chuyểntuy nhiên, khi này người ngồi trong xe sẽ vẫn bắt đầu lao thẳng về trước với tốc độ cao do quán tính, dẫn đến bị va đập mạnh vào các vật thể phía trước.

Nếu người ngồi có thắt dây an toàn thì tốc độ chuyển dịch có khả năng giảm dần. tuy nhiên trong các trường hợp xe bị va chạm mạnh, dây an toàn không thể bảo vệ người ngồi tránh khỏi va đập. vì lẽ đónếu như có thêm túi khí đỡ phía trước hay bên hông thì lực va đập có thể được giảm thiểu đáng kể. VD như túi khí phía trước người lái sẽ giúp hạn chế lực va đập phần ngực và phần đầu vào vô lăng.

Vào thời điểm hiện tại, các dòng xe VinFast đều được gắn bộ máy 6 túi khí, từ bộ đôi VinFast Lux SA2.0 và Lux A2.0, VinFast President đến dòng xe điện VinFast VF e34 mới ra mắt. Riêng xe VinFast Fadil, chỉ có phiên bản Cao cấp được gắn 6 túi khí, còn hai bản tiêu chuẩn và Nâng cao có 2 túi khí. .

Hệ thống túi khí trên xe VinFast bao gồm:

– Một túi khí trước bên lái và một túi khí phụ trước: bảo vệ người lái và người ngồi ghế trước khỏi các va chạm ở mặt trước, giúp tránh những chấn thương mà dây đai an toàn không bảo vệ được.

– Hai túi bên hông: bảo vệ phần ngực, đùi và 2 bên thân cho người ngồi trên xe khi có va chạm từ bên thân xe.

– Hai túi khí rèm: bảo vệ phần đầu cho người ngồi trên xe khi có va chạm bên thân xe.

he-thong-tui-khi-tren-cac-dong-xe-o-to-vinfast

Kỳ vọng thông qua bài viết này, vinfastsaigon.vn đã mang đến cho bạn cái nhìn tổng quát và dễ dàng nhất về túi khí – trang bị an toàn cần thiết và không thể không có trên ô tô hiện nay. Và các bạn hiểu rõ hơn về túi khí trên xe VinFast.

Nguồn: Tổng hợp

Đánh Giá Bài Viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phone
All in one