Tất tần tật A-Z pin lithium xe máy điện Vinfast 2021

pin lithium xe máy điện vinfast

Pin Lithium xe máy điện Vinfast hiện diện hầu hết trong các hàng hóa xe máy điện, xe đạp điện trong cộng đồng người sử dụng hiện nay. Những người tiêu dùng đang sử dụng và sở hữu chiếc xe mang thương hiệu việt Vinfast hẳn không còn xa lạ gì, bài viết dưới đây sẽ chia sẻ thêm tất tần tật A-Z pin lithium xe máy điện Vinfast 2021 cho bạn đọc tham khảo nhé.

Giai đoạn 1 :Kiểm định Lithium và BMS qua bộ máy máy mới mẻ

Nguyên liệu được nhà máy 365 chọn lựa đều là những nguyên liệu có xuất xứ rõ ràngtiêu chuẩn CO, CQ rất đầy đủ, được gia công theo chuẩn mực khắt khe của Pin 365 và kiểm định chất lượng chặt chẽ qua hệ thống máy hiện đạiổn với quy chuẩn quy định tại thông tư 40/2014/TT-BGTVT của Cục Đăng Kiểm Bộ GTVT

Giai đoạn 2 : Ráp thành Pack Lithum

Tế bào Lithium và các linh kiện sẽ chuyển sang phân xưởng ráp thành Pack Lithium bằng bộ máy máy bán tự động, được tuân thủ theo công thức từng bước

Giai đoạn 3: Kiểm thử 4 công đoạn trước khi xuất xưởng

Đến giai đoạn này nhân sự kiểm thử của công ty 365 sẽ kiểm duyệt Pack pin chịu được va đập, năng lực chống nước và lắp thử trên xe vận hành, mục đích để kiểm tra tốc độ, độ ổn định và quãng đường đi được thực tế

LoạiBản phụBản thườngBản cao cấp
Model60M1560M2060M30
Điện áp / dung lượng60V – 12ah60V – 20ah60V – 30ah
Kích thước ( cm )15x16x2015x16x2715x16x27
Quãng đường tối thiếu ( km )25 – 3050-6070-80
chỉ số sạcDòng liên tục 5A, Max 10A
thông số xảXả dòng liên tục 40A, Max 60A
Bảo vệ quá áp tải4.20 ± 0.025(V)
Bảo vệ xả thấp tải2.8± 0.05(V)
Bảo vệ quá dòng60 ± 1 (A)
Thời gian quá dòng5 ~ 20ms
Thời gian ngắt mạch200 ~ 500uS
Điện áp kích hoạt cân bằng4.24V ± 0.025V
Dòng vào khi đạt cân bằng84mA ± 10mA
Cảm biến ngắt nhiệt độ chống cháy nổ
Cảnh báo khi nguy hiểm
 • Khối lượng nhẹ và kích thước nhỏ gọn (tùy loại).
 • Chu kì nạp – xả lớn, khoảng 500-1000 lần.
 • Tuổi thọ lâu, khoảng 2 – 5 năm.
 • Mật độ năng lượng cao, trên 500Wh/kg. một số loại pin có thể đạt đến 1800Wh/kg.
 • có khả năng sạc bất kỳ khi nào mà không hẳn phải đợi dùng hết dung lượng pin.
 • Dòng xả lớn, có khả năng lên đến 30-35 lần dung lượng (C) trong thời gian nhanh chóng.
 • Dòng nạp tức thời có thể lớn đến 10C.

Các ưu, nhược điểm của pin Lithium

 • Xảy ra hiệu ứng tự xảnghĩa là dung lượng bị giảm 5 – 10%/ tháng (tùy theo chế độ sử dụng pin ra sao) một khi có thể chịu được số lần chu kì xả- nạp.
 • Khi điện áp pin thấp dưới 3V hoặc cao quá 4,2V có khả năng làm hỏng pin (nên tham khảo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất)
 • Giá cả tương đối caotùy thuộc theo mỗi nhãn hiệu mà giá pin Lithium sẽ dao động chi phí khác nhau.
 • Nhạy cảm và dễ hư hỏng bởi nhiệt, chỉ nên dùng pin ở nhiệt độ nhỏ hơn 60 độ C. điều này còn nghĩa là, khi sạc pin Lithium, bạn cần sạc đúng thời lượng vì nếu sạc quá lâu so với quy định, thì pin dễ sinh nhiệt, khí CO2 làm tăng áp suất trong pin, gây cháy nổ.

Tìm hiểu ưu, nhược điểm của pin Lithium trên xe điện

Bước 1: Tắt xe và mở cốp
Bước 2: Mở cổng sạc
Bước 3: Cắm sạc

Lưu ý:
– Cần cắm đầu sạc vào xe sau đấy cắm phích cắm sạc vào ổ điện, thực hành các bước cắm sạc kiên định để tránh việc kết nối bị chập chờn dẫn đến bộ sạc chuyển về chế độ tự bảo vệ, không sạc điện cho pin.
– Trong hoàn cảnh kết nối bị chập chờn, rút phích sạc rồi cắm sạc lại vào ổ điện.
– Để rút sạc: bạn nên tắt xe trước, sau đấy rút phích điện rồi giắc sạc.

Bước 4: Đóng cốp
Bước 5: kiểm duyệt đèn báo
Đèn đỏ là đang sạc, đèn xanh là pin đã đầy. nếu như đèn đỏ nhấp nháy hãy kiểm kỹ lưỡng lại nguồn điện hoặc cắm lại chân sạc.
Bước 6: kiểm duyệt mặt đồng hồ
Thời gian sạc đầy pin có thể được hiển thị trên mặt đồng hồ.
Lưu ý:
– Không mở khóa ngay sau khi cắm sạc.
– Đợi ít nhất 30 giây một khi cắm sạc mới bật khoá xe.

Bước 7: Tháo sạc
Khi hoàn tất chỉ phải xoay nhẹ đầu sạc ngược chiều kim đồng hồ và tháo dây sạc.
Lưu ý:
– Rút phích sạc ra khỏi xe, sau đó mới rút sạc trên xe.
– Không cắm lại sạc ngay một khi rút sạc ra khỏi xe, nên đợi ít nhất 10 giây rồi mới cắm sạc.

2. Tháo rời pin để sạc:

Bước 1: Mở cốp, mở nắp đậy
Bước 2: Cậy nhẹ chốt kim loại cố định khoang pin
Bước 3: Xoay nhẹ lẫy màu xanh và nhấc ra khỏi pin
Bước 4: Tháo pin, cắm sạc vào ổ trên pin
– thao tác cắm sạc dứt khoát để tránh việc kết nối bị chập chờn, dẫn đến bộ sạc chuyển về chế độ tự bảo vệ, không sạc điện cho pin.
– Trong hoàn cảnh kết nối bị chập chờn, rút phích sạc rồi cắm sạc lại vào ổ điện.
Bước 5: kiểm duyệt dung lượng pin bằng việc quan sát số lượng đèn
Bước 6: Trả pin vào cốp
Lưu ý:
– Không cắm lại sạc ngay sau khi rút pin ra, nên đợi ít nhất 01 phút rồi mới cắm lại.
– Không rút giắc sạc hoặc phích cắm ngay sau khi cắm pin, nên đợi ít nhất 01 phút rồi mới rút giắc sạc hoặc phích cắm.
– sau khi pin được sạc đầy 100% pin vẫn được sạc với dòng điện nhỏ đến khi đèn chuyển sang màu xanh để giúp pin có được tối đa dung lượng và kéo dài tuổi thọ của pin.

 • Duy trì dung lượng pin trên 20% khi dùng (pin sáng 1 đèn LED).
 • Sau khi pin được sạc đầy 100% pin vẫn được sạc với dòng điện nhỏ đến khi đèn chuyển sang màu xanh để giúp pin đạt được cao nhất dung lượng và kéo dài tuổi thọ của pin.
 • Đảm bảo nhiệt độ công việc của pin 10 ÷ 45°C để pin hoạt động tuyệt vời nhất, hạn chế tình trạng suy giảm dung lượng pin

SDPin01

 • Pin sẽ hoạt động tốt nhất ở mức nhiệt độ 10 – 45°

– Ở điều kiện nhiệt độ cao (> 35 ℃)sử dụng nhiệt độ tối đa và bắt tay vào làm giảm từ 52 ℃. nếu nhiệt độ tăng 1 ℃, giới hạn công suất giảm 10%.
– Ở điều kiện nhiệt độ thấp (<10 ℃)sử dụng nhiệt độ Thấp nhất và bắt đầu giảm từ 10 ℃. nếu như nhiệt độ giảm 1 ℃, giới hạn công suất giảm 10%.
– nếu như pin bị nóng quá nhiệt độ (≥ 72℃) thì pin đã bị lỗi và không thể tiếp tục sạc, cần thu hồi pin và đưa đến trung tâm sửa chữa.

 • Không rút giắc sạc hoặc phích cắm ngay một khi cắm pin, nên đợi ít nhất 01 phút rồi mới rút giắc sạc hoặc phích cắm.

SDPin02

SDP03

Theo kết quả của một cuộc nghiên cứu vào 6 tháng đầu năm 2017, khí thải của phương tiện giao thông có 55% khí NOx, 56% khí CO và 6% khí SO2. Xe lưu thông càng nhiều trên đường phố, thì lượng khí độc hại sẽ hiển thị càng nhiều.

Bình thườngnếu như sử dụng ắc quy chì trên xe điện để di chuyển được 60 – 80 km/lần sạc, thì kích thước của ắc quy có trend to và nặng, khiến cho xe điện trở nên cồng kềnh và chạy chậm hơn. ngược lại, khi sử dụng pin Lithium, sở hữu mật độ năng lượng cao, và nếu như có cùng kích thước và khối lượng, thì xe điện pin Lithium Đem lại khả năng di chuyển quãng đường xa hơnđặc biệt hơn là đến hàng trăm km nếu pin sở hữu công nghệ cải tiến đột phát.

Khả năng lưu trữ điện năng của pin Lithium cao gấp 6 lần ắc quy thông thường.

Lưu trữ điện cao, di chuyển quãng đường dài hơn

Pin Lithium được nghiên cứu và phát triển nghiêm ngặt, nên năng lực chịu đựng môi trường cao hơn đối với ắc quy chì. Nó có khả năng chống nướcbụi bẩn và chống va đập (tùy theo pin sở hữu thêm công nghệ nổi bật của mỗi hãng), dĩ nhiên khả năng chịu nhiệt độ trung bình từ -20 đến 45 độ C, thậm chí có loại đến 60 độ C.

Cấp độ an toàn của pin Lithium cao hơn, vì dù có xuất hiện hiện tượng hư hỏng, nó không làm giải phóng chì và axit bên trong như loại bình ắc quy.

An toàn, bảo vệ môi trường

Xe điện sử dụng pin Lithium, nếu có thu thập pin ra để sạc riêng thì đơn giản hơn vì sở hữu kích thước nhỏ gọn. Trong khi, với ắc quy chì thì việc tháp lắp cũng khá bất tiện vì trọng lượng bình lớn, chưa kể nhiều mẫu xe còn sử dụng nhiều bình (ví dụ trung bình xe điện cần 4 – 6 bình ắc quy để hoạt động).

Dễ dàng tháo lắp sạc pin

Pin Lithium có tuổi thọ cao, từ 2 – 5 năm, nên xe máy điện có thể mua và sử dụng pin này trong khoảng thời gian khá lâuđối với bình ắc quy thì tuổi thọ chỉ khoảng 1 năm, bạn phải tìm mua bình mới để thay thế.

Hiệu quả kinh tế cao

Yadea G5 có thể di chuyển trên quảng đường dài đến 80 km trong một lần sạc, với vận tốc tối đa lên đến 55 km/h. Hiện tại, mẫu xe G5 mang đến nhiều sự tìm kiếm dành cho người dùng với bốn phiên bản: đỏ, trắng, đen và ghi xám.

Giá đọc thêm: 39.990.000 VND

Xe điện Yadea G5

Dòng xe điện này có thể đạt vận tốc tối đa 50 km/h, với quãng đường dài đến 80 km trong những lúc sạc. Hiện có nhiều phiên bản màu được yêu thích: xám, đen, vàng, xanh, trắng và đỏ.

Giá tham khảo: 50.000.000 VND

Xe điện Vinfast Klara

Xe điện Honda V-GO dùng bộ pin Lithium 20Ah, cho vận tốc cao nhất lên đến 53 km/h với quãng đường đi được 80 – 100 km trong Mỗi lần sạc.

Giá tham khảo: 30.000.000 VND

Xe điện Honda V-GO

Quãng đường mà xe điện Xyndi có thể có được là 80 km trong Mỗi lần sạc với vận tốc tối đa 45 km/h. Phiên bản màu đa dạng: xanh, đen, trắng và đỏ.

Giá tham khảo: 24.500.000 VND

Xe điện Xyndi

Bài viết tất tần tật A-Z pin lithium xe máy điện Vinfast 2021 cho bạn đọc tham khảo cũng như người tiêu dùng đã có nhu cầu quan tâm. Hy vọng bài viết đã mang lại những thông tin hữu ích, cảm ơn bạn đã quan tâm bài viết.

Nguồn: Internet (tổng hợp)

Đánh Giá Bài Viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phone
All in one