Học sinh có được đi xe máy điện hay không?

Xe điện hiện nay đã trở thành phương tiện di chuyển phổ biến ở đất nước ta. Vậy học sinh, sinh viên có đi xe điện được không? Đi xe điện có cần giấy phép lái xe hay không? cùng tìm hiểu ngay trong bài content hôm nay nhé!

Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đã có những quy định về xe đạp điện và xe máy điện, cụ thể tốc độ thiết kế không được vượt quá 50km/h; động cơ điện có công suất không cao hơn 4kW; nếu như là xe đạp điện thì cần có thiết kế bàn đạp và bàn đạp này có thể sử dụng được, với tốc độ thiết kế gần như không vượt 25km/h; động cơ điện có công suất không vượt quá 250W; trọng lượng xe gần như không vượt 40kg.

Xe máy điện bắt buộc phải được đưa đi đăng ký biển số. việc này đã được quy định ở Luật Giao thông đường bộ từ trước đấy rất lâu (naem 2008). Theo đó, xe máy điện được lên danh sách vào nhóm xe cơ giới, vậy nên thủ tục đăng ký, làm biển số là phải có. nếu như xe lưu hành trên đường mà vẫn chưa có biển, người quản lý có khả năng sẽ bị phạt hành chính từ 300 – 400.000đ.

Còn nếu là xe đạp điện (có bàn đạp), đây được xếp vào nhóm xe thô sơ nên không hẳn phải đăng ký và làm biển số.

Mặc dù vậy, với cả xe đạp điện và xe máy điện khi tham gia lưu thông trên đường, người quản lý và người ngồi sau đều phải đội mũ bảo hiểm.

Xe đạp điện và xe máy điện đều vẫn chưa có yêu cầu về bằng lái, vậy nên người điều khiển phương tiện không hẳn phải đi thi bằng thì mới được dùng, Đây là một điểm tiện ích nữa của dòng phương tiện này.

Thế nhưng, quy định của Luật Đường bộ cũng chỉ ra rõ rằng, những người đủ 16 tuổi trở lên thì mới được điều khiển xe máy điện, còn xe đạp điện thì không có hạn chế độ tuổi, vậy nên học sinh cấp 2 khi sử dụng các kiểu phương tiện nên lưu ý về việc này.

Xe máy điện Osakar Nispa - Hệ thống xe đạp điện Phố Xe Điện

Xe máy điện là dòng xe dùng năng lượng điện để hoạt động thay vì sử dụng sức người như xe đạp thông thường hoặc xăng như xe máy. hiện nay trong cộng đồng người sử dụng, xe điện có 2 hình thức sử dụng phổ biến là xe đạp điện và xe máy điện.

Xe máy điện có nhiều điểm mạnh vượt trội như dễ dàng sử dụng với môi trường, bảo vệ sức khỏe người dùng, nhỏ gọn, tiện lợi vì lẽ đó rất được yêu thích.

Học sinh, học viên là đối tượng mục tiêu trọng điểm của các loại xe máy điện vào thời điểm hiện tại vì mức độ tiện dụng, có thể đơn giản đi những quãng đường ngắn để tới trường hoặc đi dạo, đi chơi với những người bạn.

Trong Luật giao thông đường bộ tại điểm 19 Điều 3 Luật giao thông đường bộ thì xe đạp điện được phân vào nhóm phương tiện giao thông thô sơ đường bộ.

Do đó xe máy điện có khả năng phù hợp với hầu hết mọi độ tuổi dùng, gồm có cả học sinh, sinh viên mà không cần giấy phép lái xe. cùng lúc đó tại khoản 1 Điều 21 Nghị định 171/2013/NĐ-CP có quy định xử phạt vi phạm hành chính đối với người điều khiển xe cơ giới như sau: Phạt cảnh cáo người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi điều khiển xe môtô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện).

Do đó, xe máy điện được xem như là xe gắn máy có động cơ 50 phân khối, Vì điều đó chỉ có thể trải nghiệm cho những người có độ tuổi từ 16 trở lên, và cũng không cần phải có bằng lái xe.

Như đã nói ở trên, những người dưới 16 tuổi điều khiển xe máy điện sẽ vi phạm quy định của Luật giao thông đường bộ và phải nhận hình thức xử phạt. điều này đã được quy định rất cụ thể trong các điều khoản luật pháp cụ thể như sau:

Điều khoản luật phápHình thức xử phạt
Khoản 3 của Điều 134 thuộc Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012hoàn cảnh những người trong độ tuổi từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi vi phạm hành chính sẽ không bị Áp dụng hình thức phạt tiền.
Khoản 1 Điều 21 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP Quy định phạt về việc điều khiển xe máy điệnPhạt cảnh cáo đối với người trong độ tuổi từ đủ 14 tuổi tới dưới 16 tuổi tham gia sử dụng xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe giống như là xe mô tô hoặc điều khiển các loại xe ô tô và các dòng xe có ng suất tương tự xe ô tô.

Hiện tại, nếu người chưa đủ tuổi điều khiển các loại xe máy điện sẽ không bị phạt hành chính mà chỉ dừng lại ở hình thức cảnh cáo. mặc dù vậy, việc tuân thủ đúng pháp luật là thiết yếu và cực kì quan trọng. Nó không chỉ đảm bảo an toàn tính mạng cho chính người sử dụng mà còn vì cộng đồng tham gia giao thông văn minh. Vậy học sinh bao nhiêu tuổi được đi xe máy điện? Chỉ có độc nhất học sinh cấp 3 từ 16 tuổi trở lên mới được dùng phương tiện này. Các bạn học sinh chưa đủ tuổi nên tìm kiếm các phương tiện có vận tốc nhỏ hơn để di chuyển nhé.

Mẫu mã

Hiện nay trong cộng đồng người sử dụng, xe đạp điện và xe máy điện có rất nhiều mẫu mã, kiểu dáng với sắc màu rất phong phú. tùy thuộc theo sở thích của bản thân mà Bạn có thể tùy chọn cho mình một chiếc xe đạp điện hay xe máy điện ổn với mình.

Xe chạy được bao xa

Quãng đường xe đạp điện đi được phụ thuộc vào chất lượng pin của xe. tại thời điểm này, các dòng xe đạp điện phần đông đều đã chuyển qua sử dụng pin Lithium, vì vậy có thể đi được quãng đường trung bình từ 40 – 60km cho một lần sạc.

Còn đối với xe máy điện, quãng đường đi được bao xa dựa vào dòng xe và hãng sản xuất, thiết kế của xe, xe chạy bằng ắc quy hay pin. vào thời điểm hiện tại đa phần các dòng xe máy điện có khả năng đi được quãng đường trung bình từ 50-70km cho một lần sạc.

Vì lẽ đó, tùy theo nhu cầu quãng đường đi mà Bạn có thể cân nhắc Lựa chọn giữa xe đạp điện và xe máy điện để phù hợp.

Chất lượng xe

Về phần chất lượng của xe điện thì bạn cần lưu ý kiểm tra giá trị của pin và ắc quy để có thể mua được một chiếc xe điện tốt và đảm bảo được tuổi thọ của xe lâu dài.

Chúng ta nên lựa chọn những mẫu xe điện chính hãng với chất lượng bình xe còn mới, không nên mua những loại xe điện cũ với bình xe đã qua một thời gian dùng vì có khả năng làm giảm giá trị của xe.

Giá thành

Giá xe điện là vấn đề đáng ngạc nhiên khi mà bạn mong muốn chọn mua một chiếc xe điện. Giá xe điện phù thuộc vào thời điểm mua xe, cũng như tùy thuộc theo từng dòng xe không giống nhau.

Vào các thời điểm tựu trường, giá của xe điện sẽ có xu hướng cao hơn so với các thời điểm khác trong năm do mong muốn mua xe điện của học sinh, sinh viên tăng cao.

Trên đây chính là những nội dung chính liên quan tới việc học sinh có được đi xe máy điện không. hy vọng các bậc phụ huynh đã nắm rõ những quy định của Luật giao thông đường bộ cùng lúc đó sáng suốt hơn trong việc chọn lựa phương tiện di chuyển ổn với con em của mình

Nguồn: Tổng hợp

Đánh Giá Bài Viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phone
All in one