Cấu tạo và nguyên lý hoạt động xe máy điện

Dạo gần đây, thị trường xe máy điện trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Vậy xe máy điện cấu tạo và nguyên lí hoạt động của động cơ điện như thế nào? Các bạn cùng Điện máy XANH tìm hiểu trong nội dung sau đây nhé.

Một chiếc xe máy điện được cấu tạo từ 4 bộ phận chính như sau:

  • Động cơ xe máy điện

Động cơ điện trong xe máy điện gồm có 2 loại là động cơ có chổi than và vẫn chưa có chổi than.

Động cơ có chổi than được xảy ra từ thời điểm bắt tay vào làm có dòng xe máy điện. đây chính là loại động cơ khá phổ biến, chạy khỏe và có thiết kế đơn giản tuy nhiên nó lại tiêu thụ lượng điện năng lớn vì thế với Mỗi lần sạc điện nó không chỉ khiến xe máy điện di chuyển được quãng đường không dài và người sử dụng cũng phải sạc thường xuyên hơn. ngoài ra nếu sử dụng loại động cơ này thì sau một thời gian bạn còn phải thay chổi than cho nó. vì vậy, nó không được phần mềm nhiều như động cơ không chổi than.

Với các động cơ không chổi than thì hoạt động rất bền bỉ, không phải thay thế gì trong lúc dùngdấu hiệu nhận dạng của loại động cơ này là nó được thiết kế nằm ở bánh xe. tuy vậy, loại động cơ này lại có giá thành khá đắt đỏ.

Xe Đạp Điện 133 Phantom Katana Japan Chính Hãng | Thế Giới Xe Điện

  • Tay ga điều khiển

Bộ máy tay ga điều khiển của xe máy điện cũng nằm ở bên tay thuận như các kiểu xe máy bình thường khác. Nó công việc dựa trên nguyên tắc cảm biến từ 3 chân liên kết với một nam châm hình khuyên giúp quét qua cảm biến khi người dùng vặn tay ga và nhờ đó giúp xe có thể di chuyển.

  • Bình điện xe máy điện

Đây là bộ phận lưu trữ điện năng trao cho hoạt động của xe máy điện và là một phòng ban không thể không có được và có tác động tới quãng đường và tốc độ tối đa của xe.

Hiện nay trong cộng đồng người sử dụng thì có 2 loại bình điện đấy là ắc quy và pin Lithium. Ắc quy tuy có giá thành rẻ hơn tuy nhiên nó lại có độ bền kém hơn và khối lượng nặng hơn các kiểu pin Lithium rất nhiều. vì vậy, nó được sử dụng trong các dòng xe từ đời trước tiên, còn hiện tại thì pin Lithium đang dần thay thế.

  • Bo mạch điều khiển

Bộ máy bo mạch này bắt tín hiệu từ điều khiển của tay ga xe máy điện để đưa ra dòng điện thích hợp tới động cơ giúp xe có khả năng di chuyển được. bộ máy này còn có nhiệm vụ cung cấp điện cho bộ máy đèn trên xe. vào thời điểm hiện tại thì hệ thống bo mạch còn được tích hợp cả những chức năng thông minh khác như hiển thị mức năng lượng, tốc độ xe khi di chuyển.

  • Nguồn năng lượng trao cho động cơ xe máy điện

Như ta đã biết động cơ xe máy điện thu thập năng lượng điện từ Pin để hoạt động. Có hai loại pin được sử dụng vào thời điểm hiện tại bao gồm:

Pin Ắc-qui chì: Là loại pin dùng trên các xe máy điện kiểu cũ. Pin ắc-qui có điểm không tốt nặng, khó thay thế, quãng đường cho một lần sạc thấp. Loại pin này một khi hết hạn sử dụng sẽ khó phân hủy, gây ô nhiễm môi trường nếu không được xử lý đúng cách.

Pin Ắc-qui chì

Pin Lithium-ion: đây chính là loại pin được sản xuất theo công nghệ Nhật Bản. Một lần sạc pin xe đi được 70-100 km. Thời hạn sử dụng của pin lâu hơn, khối lượng nhẹ hơn, dễ thay thế và an toàn hơn so với pin Ắc-qui.

  • Nguyên lý công việc của động cơ xe máy điện

Cấu tạo chính của động cơ xe máy điện:

Động cơ xe máy điện có cấu tạo chính gồm phần vỏ và lõi.

Vỏ động cơ (rotor-phần chuyển động) bên ngoài bảo vể động cơ khỏi những tác động của môi trường. Bên trong vỏ có nam châm giúp động cơ quay được khi có dòng điện đi qua lõi.

Lõi động cơ (stator-phần đứng yên) cấu tạo từ những dây đồng cuộn thành lõi. Lõi động cơ gồm trục và các mắt động cơ.

Động cơ xe máy điện

  • Nguyên lý hoạt động của động cơ xe máy điện

Khi dòng điện truyền qua lõi động cơ xảy ra từ trường. Sự tương tác giữa 2 từ trường của rotor và stator sẽ tạo ra chuyển động gọi là mô-men. Chuyển động này làm quay động cơ từ đấy bánh xe chuyển động để xe di chuyển được.

Hiện naytrên thị trường đất nước ta, xe máy điện ngày càng trở nên phổ biến và quen thuộc với cuộc sống thường nhật của người Việt. Cũng chính mong muốn sử dụng cao như vậy, việc xảy ra nhiều dòng xe máy điện khác nhau cũng là điều không có gì phức tạptrong số đónhãn hiệu sản xuất xe ô tô – xe máy uy tín nhất đất nước ta là VinFast cũng cho ra mắt rất nhiều xe máy điện với phân khúc không giống nhau ổn với mong muốn và mục tiêu của nhiều đối tượng không giống nhau.

Trên đây chính là một số kiến thức căn bản nhất về cấu tạo cũng giống như nguyên lý công việc của xe điện. hy vọng những nội dung mà tôi đã mang lại góp phần giúp bạn dễ dàng và tự động hơn trong việc chọn mua xe cũng giống như dùng xe an toàn và đạt kết quả tốt.

Nguồn: Tổng hợp

Đánh Giá Bài Viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phone
All in one