Vingroup Đề Xuất Ưu Đãi Giá Thuế Và Chi Phí Cho Sản Xuất ôtô Điện VinFast

Vingroup đang đề xuất ưu đãi thuế tiêu thụ đặc biệt và Miễn lệ phí trước bạ xe điện trong 5 năm tới cho các dòng xe ôtô điện. Đề xuất về phương án thử nghiệm ưu đãi cho ngành sản xuất xe hơi điện được Tập đoàn Vingroup nêu ra tại buổi họp với lãnh đạo chính phủ, các bộ, ngành vào giữa tháng 5/2021.

Nội dung cụ thể của buổi họp bao gồm việc nêu ý kiến về việc trước mắt ngành xe hơi Việt Nam nên cho thử nghiệm giải pháp ưu đãi thuế tiêu thụ đặc biệt và  Miễn lệ phí trước bạ cho xe ô tô điện vào 5 năm tiếp theo. Theo đề nghị của Tập đoàn Vingroup, Phó thủ tướng Lê Minh Khái sẽ giao cho Bộ Tài Chính chủ trì, kết hợp với các bộ, ngành tinh chỉnh và xét duyệt về chủ trương khuyến mãi riêng cho dòng xe hơi điện. Bộ tài chính cần điều tra làm sáng tỏ sự cần thiết, nhận xét và hướng xử lí hợp với thẩm quyền, quy định pháp luật ( các văn bản pháo luật cần ban bố, sửa đổi, bổ sung, mức độ tiến triển …). Báo cáo này của Bộ Tài Chính cần trình thủ tướng chính phủ trước 10/6/2021

Lãnh đạo chính phủ cũng đồng ý về việc phải có phương án mạnh, quyết liệt để hỗ trợ phát triển sản xuất xe hơi điện tại đất nước chúng ta theo như nghị quyết 23/2018 của Bộ Chính Trị về chính sách phát triển công nghiệp đất nước đến năm 2030, tầm nhìn 2045 và quyết định về kế hoạch gia tăng lĩnh vực công nghiệp xe hơi đến 2025, tầm nhìn 2035.

Xu hướng điện khí hóa ngành công nghiệp ô tô đang trở thành cuộc đua gay cấn giữa các quốc gia, đặc biệt giữa Mỹ và Trung Quốc. Hàng loạt chính sách hỗ trợ, khuyến khích phát triển xe điện đều được tung ra.
Để bắt kịp xu thế, Việt Nam cũng đã có doanh nghiệp đầu tiên là VinFast bắt tay vào sản xuất xe điện. Tuy nhiên, nếu chỉ trông chờ vào nguồn lực của doanh nghiệp thì khó có thể làm nên chuyện lớn, nhất là khi chi phí đang là rào cản khiến người tiêu dùng chưa sẵn sàng chuyển đổi sang xe điện.
Một chiếc ô tô điện Made in Vietnam có giá khoảng 700 triệu đồng. Việc miễn thuế tiêu thụ đặc biệt 15% sẽ góp phần hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất có thêm nguồn lực tài chính để phát triển. Còn về phía người tiêu dùng, miễn lệ phí trước bạ 10 – 12%, tương đương giảm đến hơn 80 triệu đồng chi phí lăn bánh cũng được cho là khá hấp dẫn.
Theo PGS. TS. Bùi Quang Tuấn, Viện trưởng Viện kinh tế Việt Nam, không chỉ miễn giảm thuế, phí, mà Việt Nam còn cần một tổ hợp chính sách cho xe điện. Việc hỗ trợ bằng các công cụ tài chính cho người đi đầu sẽ kéo thêm các doanh nghiệp khác cùng tham gia sản xuất ô tô điện.
Theo đại diện Bộ Giao thông Vận tải, hành lang pháp lý cho xe điện cũng đang được khẩn trương xây dựng.
Mẫu xe ôtô điện VinFast VF E34

Ước muốn cơ chế ưu đãi đặc biệt dành riêng cho xe hơi điện từng được Lãnh đạo tập đoàn Vingroup đưa ra tại hội nghị đối thoại giữa doanh nghiệp với Thủ tướng tháng 12/2019. Lúc đó, Giám Đốc điều hành Vingroup Nguyễn Việt Quang mong muốn Chính phủ có giải pháp giúp đỡ về thuế phí để giúp VinFast “có thể khởi nghiệp thuận lợi hơn trong lĩnh vực có quá nhiều cạnh tranh như ôtô, đặc biệt là ôtô điện”.

Ông Quang tin rằng theo kinh nghiệm quốc tế, nên có một chính sách đồng bộ, kích thích cả đơn vị sản xuất, phân phối cũng như khách hàng để có thể xây dựng một hệ sinh thái thân thiện cho xe chạy điện trong thời gian tới.

Sau khoảng thời gian phát triển các dòng xe nhiên liệu truyền thống, cuối tháng ba năm nay VinFast – công ty con của Tập đoàn Vingroup thông báo nhận đặt cọc mẫu xe hơi điện đầu tiên VinFast VF E34 với giá ưu đãi tung ra thị trường là 590 triệu đồng (giảm 100 triệu đồng đối chiếu với mức giá bán ước tính). Theo dự tính, những mẫu xe hơi điện đầu tiên do VinFast sản xuất sẽ bàn giao lại cho khách hàng đã đặt cọc vào 11/2021.

Tham khảo thêm :

Xe điện VinFast VF E34

Xe điện VinFast VF E35

Xe điện VinFast VF E36

Đánh Giá Bài Viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phone
All in one