Cách sạc xe máy điện VinFast Klara

Với VinFast, pin chính là trái tim của mỗi chiếc xe máy điện. vì thế, dùng và bảo quản pin hợp lý sẽ giúp tăng hiệu suất và độ bền cho xe. nếu đang dùng xe máy điện VinFast phiên bản pin Lithium, hãy cùng trang bị những kiến thức có ích về cách dùng và bảo quản pin Lithium xe máy điện VinFast.

Pin Lithium, hay thường được gọi là pin Li-on, hoặc pin Lithi-on, viết tắt là LIB, thuộc loại pin sạc.

Pin Lithium thường được dùng cho các thiết bị điện di động như điện thoại, máy chụp hình, máy chơi game, máy tính,… không những thế, loại pin này đang được chú trọng phát triển trong quân đội, các ứng dụng của phương tiện di chuyển chạy bằng điện (như xe đạp điện, xe máy điện,…) và kĩ thuật hàng không.

Nói một cách khác, pin Lithium được kì vọng sẽ thay thế cho ắc quy chì – hay được dùng trong ô tô, xe máy và các kiểu xe điện trước đây. Nó không những mang đến hiệu năng công việc cao, mà còn hứa hẹn về việc đảm bảo môi trường sạch (vì hạn chế thải ra kim loại nặng), cũng như nâng cao việc sử dụng an toàn (vì tránh sử dụng dung dịch điện ly chứa axit).

Pin Lithium là gì? Cấu tạo và so sánh chi tiết so với pin ắc quy chì

Loại pin này sử dụng điện cực – được thực hiện từ các hợp chất có cấu trúc tinh thể dạng lớp. Khi pin đang trong trạng thái sạc và xả, thì các ion Li sẽ xâm nhập, điền đầy khoảng trống giữa các lớp này. Chính vì thế mà bức xúc hóa học xuất hiện và cung cấp năng lượng cho thiết bị công việc.

Trong quá trình sạc, các ion Li chuyển động từ cực dương sang cực âm.

Trong quá trình xả (gọi là quá trình sử dụng), các ion Li chuyển động từ cực âm sang cực dương.

Cực dương được làm bằng hợp chất ô xít kim loại chuyển tiếp và Li (như LiMnO2, LiCoO2,… còn cực âm được làm bằng graphite. ngoài những điều ấy ra, dung dịch điện ly của pin (nghĩa là môi trường cho phép các ion Li chuyển dịch từ điện cực này sang điện cực kia) cần có độ dẫn ion tốt cũng là chất cách điện tốt.

Pin Lithium là gì? Cấu tạo và so sánh chi tiết so với pin ắc quy chì

Đặc tính Pin Lithium-ion

Khi dùng xe máy điện thì nỗi lo lớn nhất của người dùng chính là việc chai pin sau thời gian dài sử dụng sản phẩm.

Điện áp khi sạc sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tuổi thọ của Pin, khi sạc thì điện áp cao nhất mà thường là 4,2V chu kỳ sử dụng từ 300 đến 500 lần với hiệu năng 100% với 4,2V.

Điện áp cao nhất (V/cell)Chu kỳ sử dụnghiệu năng
4,2300-500100%
4,1600-1.000~90%
4,01.200-2.000~80%
3,922.400-4.000~70%

Trong hoàn cảnh khi sạc điện áp dưới 4,1 V pin được 600-1.000 chu kỳ hiệu suất đạt với 90%, còn dưới 4V chu kỳ là 1.000-2.000 thì hiệu suất chỉ còn 80%. Tương tự nếu 3,92V chu kỳ 2.400 đến 4.000 thì hiệu suất là 75%.

Mối liên lạc giữa phần trăm xả pin và chu kỳ dung lượng của pin.

tỷ lệ xả pinChu kỳ sử dụng
100%300-500
50%1.200-1.500
25%2.000-2.500
10%3.750-4.700

 

Nếu như bạn xả pin xuống dưới 0% thì nó sẽ chỉ đạt 300-5000 chu kỳ trước khoảng 70% dung lượng lưu trữ.

Xe máy điện VinFast Klara phiên bản Klara Pin Lithium-ion 22,8 mAh thì thời gian dự kiến sạc sẽ là 4 tiếng khi đó dung lượng pin sẽ đạt đến 90% và thời gian sạc đầy mất 6 tiếng còn với phiên bản là Acquy chì 20 mAh thì thời gian sạc sẽ dài hơn và chỉ chạy được 80km trên 1 lần sạc đầy.

Nếu sạc nhanh thì 15 phút sạc bạn sẽ có khả năng đi được 30-50 km. Vòng đời của Pin đạt hơn 1000 lần sạc đồng nghĩa với 6 đến 8 năm. Xe máy điện VinFast Klara dùng pin do LG hoặc Bosch sản xuất nên có thể chạy được 80 đến 120 km nếu được sạc đầy.

Trong thời gian tới, VinFast sẽ thiết lập từ 30.000 – 50.000 trạm sạc và trạm thuê pin xe trên toàn quốc cho đến năm 2020, theo đấy có ba mô hình là: Trạm sạc thường, trạm sạc nhanh, trạm thuê pin. có mặt tại những địa điểm rất thuận lợi như bãi đỗ xe, cửa hàng tiện ích như VinMart, hầm của các chung cư cao tầng, hay cổng trường học, hoặc ký túc xá trường đại học, các nút giao thông…, hệ thống sạc pin xe máy điện VinFast sẽ bảo đảm thuyết phục được nguồn năng lượng rất rất nhanh và vô cùng thuận tiện cho người mua hàng, dịch vụ.

Cách 1: Bạn lấy bình ra khỏi xe rồi sạc điện vào bình:

Khi sạc không được phép dốc ngược bình pin lên vì nó sẽ làm chảy axit trong bình ra làm bình nhanh bị hỏng. Phải để bình trên bề mặt phẳng thăng bằng, sau đó cắm một đầu vào bình điện một đầu với phòng ban để sạc điện. Nối phòng ban nạp điện với ổ cắm điện 220V.

Cách 2: chúng ta có thể để bình trong xe để sạc trực tiếp:

Khi thấy xe báo sắp hết điện thì bạn tiến hành sạc, đèn báo cục sạc lúc đó sẽ báo sáng cho thấy điện đã được đưa vào bình pin.

Thời gian sạc điện thường từ 4 đến 8 tiếng thì đèn báo hiệu từ màu đỏ sẽ chuyển thành màu xanh, tức là đã sạc đầy bình bạn nên rút ổ cắm khỏi nguồn điện để có thể bảo vệ bình tốt nhất.

Khi tiến hành sạc điện nếu bạn thấy đèn phòng ban sạc điện chuyển từ màu đỏ sang màu xanh, thì khi đó bình đã được sạc đầy nên bạn hãy rút ổ cắm điện ra khỏi nguồn điện nhằm bảo vệ tốt độ bền cho bình, tránh để quá lâu khi mà bình điện đã đầy tuy nhiên không nên rút ra, làm bình bị chai, liên quan nghiêm trọng đến tuổi thọ bình khiến cho xe nhanh hết điện, bị ì máy hoặc khi sạc điện đầy bình lúc đầu xe đi rất khỏe tuy nhiên chạy yếu đi rất nhanh rõ rệt.

Nắm chắc cách dùng và vận hành pin Lithium xe máy điện VinFast sẽ giúp quý khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm trải nghiệm chiếc xe của bản thân với hiệu năng bền bỉ và chất lượng phù hợp định trên mọi hành trình.

Nguồn: Tổng hợp

Đánh Giá Bài Viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phone
All in one