Hệ thống treo trên xe Vinfast VF9 : Soi chi tiết cấu tạo và nguyên lý hoạt động của hệ thống treo khí nén điện tử trên xe Vinfast VF9

Hệ thống treo khí nén điện tử (Electronic Air Suspension – EAS) đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao khả năng vận hành ổn định, êm ái và mượt mà cho xe Vinfast VF9.

Nhưng thực chất, hệ thống treo khí nén điện tử là gì và đâu là ưu nhược điểm mà nó mang lại? Hãy cùng Vinfast Sài Gòn tìm hiểu về hệ thống treo khí nén điện tử trên xe Vinfast VF9 trong bài viết dưới đây.

Khi xe ô tô di chuyển trên các địa hình gồ ghề, tác động tải trọng lên xe thường gây ra những dao động không mong muốn, ảnh hưởng đến cảm giác ngồi và tuổi thọ của các bộ phận trên xe. Để giảm thiểu những dao động này, các nhà sản xuất xe hơi đã phát triển hệ thống treo.

Hệ thống treo ban đầu bao gồm các bộ phận như lò xo, nhíp lá, sau đó được cải tiến với các gối cao su chứa khí nén. Tuy nhiên, để đáp ứng nhu cầu tăng cường khả năng giảm xóc và tạo sự êm ái tối ưu cho xe, công nghệ và kỹ thuật cơ – điện tử đã được áp dụng để tạo ra một hệ thống treo hiện đại hơn, đó chính là hệ thống treo khí nén điện tử.

Hệ thống treo khí nén điện tử – EAS là một hệ thống treo thông minh, cho phép người lái có thể điều chỉnh độ đàn hồi của giảm xóc phù hợp với từng chế độ vận hành của xe. Đây được xem là hệ thống treo khí nén tiên tiến nhất hiện nay, thường được sử dụng trên các dòng xe cao cấp.

hệ thống treo khí nén điện tử


 Cập nhật thông tin mới nhất các dòng xe điện khác của Vinfast :

Hệ thống treo khí nén điện tử – EAS bao gồm một số thành phần chính, cùng cấu tạo và hoạt động kết hợp để mang lại trải nghiệm lái xe tối ưu.
EAS sở hữu 4 giảm xóc khí nén đặt ở từng bánh xe, hoạt động như một lò xo thông thường. Mỗi giảm xóc khí nén bao gồm một màng cao su bao bọc bên ngoài cùng lớp khí nén trong màng cao su, được bơm từ máy nén. Tùy thuộc vào lượng khí được bơm vào, độ đàn hồi của giảm xóc sẽ được điều chỉnh ở 2 hoặc 3 mức độ: mềm, trung bình, cứng, nhằm phù hợp với từng loại địa hình.
cấu tạo của hệ thống treo khí nén điện tử trên xe vinfast vf9
Hệ thống EAS còn được trang bị 4 cảm biến độ cao, được gắn trên thân xe để theo dõi khoảng cách giữa thân xe và hệ thống treo. Cảm biến này giúp đo lường độ cao gầm xe, và từ đó máy nén sẽ bơm một lượng khí thích hợp vào xi lanh, điều chỉnh độ cao xe tương ứng.
Cảm biến tốc độ được gắn trong công tơ mét, có chức năng ghi nhận tốc độ xe và gửi tín hiệu này đến ECU, giúp hệ thống treo điều chỉnh phù hợp với tốc độ vận hành.
2 bộ điều khiển điện tử (ECU) đặt ở đỉnh của 2 xi lanh khí, nhận tín hiệu từ các cảm biến để điều khiển lực giảm chấn, độ cứng của giảm xóc…để phù hợp với từng điều kiện vận hành xe. ECU là bộ não của hệ thống treo, giúp tối ưu hóa khả năng điều chỉnh của hệ thống treo khí nén điện tử.

Xem video thực tế hệ thống treo trước và sau của xe Vinfast VF9 :

Hệ thống treo khí nén điện tử (EAS) hoạt động chủ yếu dựa vào tính chất đàn hồi của không khí khi bị nén. Điểm nổi bật của EAS là khả năng hấp thụ các rung động nhỏ và khả năng điều chỉnh độ cao của khoảng sáng gầm xe một cách linh hoạt.

Khi xe di chuyển trên những con đường không bằng phẳng, tải trọng ở từng bánh xe sẽ không đồng đều, dẫn đến sự thay đổi về độ cao của xe. Lúc này, các cảm biến độ cao sẽ gửi tín hiệu về ECU, bộ điều khiển điện tử của hệ thống. Dựa trên những tín hiệu này, ECU sẽ tự động điều khiển máy nén để nạp hoặc xả khí trong các xi lanh, nhằm điều chỉnh và duy trì độ cao ổn định cho từng bánh xe.

nguyên lý hoạt động của hệ thống treo khí nén điện tử xe vinfast vf9

Nói cách khác, khi khí nén được bơm vào xi lanh, độ cao của xe sẽ tăng lên. Ngược lại, khi khí nén được xả ra khỏi xi lanh, độ cao của xe sẽ giảm xuống.

Độ êm ái và ổn định trong quá trình vận hành xe phụ thuộc lớn vào độ đàn hồi của lượng khí nén bơm vào xi lanh. Với khí nén có độ đàn hồi tốt, khả năng giảm chấn sẽ được tối ưu hóa, giúp xe di chuyển mượt mà và ổn định hơn trên mọi loại địa hình.


Xem thêm :


  1. Được trang bị công nghệ tiên tiến nhất, hệ thống treo khí nén điện tử (EAS) mang đến cho người dùng nhiều ưu điểm đáng kể:
  2. EAS có khả năng điều chỉnh độ cứng của từng xi lanh một cách linh hoạt, đáp ứng nhu cầu của xe trong quá trình vào cua. Điều này giúp xe di chuyển mượt mà và ổn định hơn khi thực hiện các cú lái.
  3. Hệ thống này cũng có khả năng tự động thích nghi với tải trọng của xe, điều chỉnh độ cao của gầm xe sao cho phù hợp với từng điều kiện địa hình.
  4. Giảm xóc khí nén của EAS, được cấu tạo từ túi khí cao su, nhẹ hơn nhiều so với lò xo kim loại trong các hệ thống giảm xóc truyền thống. Điều này giúp tối ưu hóa trọng lượng của xe.

hệ thống treo khí nén điện tử xe vinfast vf9

Dù mang nhiều ưu điểm, hệ thống treo khí nén điện tử cũng tồn tại một số nhược điểm cần lưu ý:

  1. Chi phí vận hành và bảo dưỡng cao do sử dụng nhiều thiết bị cảm biến điện tử.
  2. Mức tiêu thụ nhiên liệu có thể cao hơn so với hệ thống khí nén thông thường, do ECU phải liên tục giám sát và điều chỉnh việc bơm khí vào các xi lanh.
  3. Vì những lý do trên, hệ thống treo khí nén điện tử chủ yếu được sử dụng trong các dòng xe cao cấp. Một số mẫu xe của VinFast như Lux SA2.0, President, Vinfast VF9 cũng được trang bị hệ thống treo tân tiến này.
4.7/5 - (4 bình chọn)
Phone
All in one