So sánh động cơ xe điện và xe xăng mới nhất 2021

Để lựa chọn được một chiếc xe máy điện hay xe máy xăng sao cho vừa tiện lợi, giá tiền phải chăng mà còn phải sở hữu động cơ khỏe, là một quyết định khó khăn so với người dùng.

Động cơ xe đạp điện thực ra chỉ là động cơ điện (motor điện), thường là loại 3 pha, khi có dòng điện đi qua thì motor sẽ quay, nó sản sinh ra ng suất giúp xe có thể di chuyển được.

Động cơ xăng hay động cơ Otto (lấy theo tên của Nikolaus Otto) là một dạng động cơ đốt trong, bình thường được dùng cho ô tô, máy bay, các máy móc di động nhỏ như máy xén cỏ hay xe máy cũng giống như làm động cơ cho các kiểu thuyền và tàu nhỏ. Nhiên liệu của các động cơ xăng là xăng.

Xe máy xăng trên thị trường vào thời điểm hiện tại thì ở phân khúc nào cũng có nhiều mẫu mã, tư thế thiết kế quý phái, trang nhã, trẻ trung phù hợp với sở thích của mọi người và đa dạng thương hiệu để người dùng tìm kiếm.

Còn so với xe máy điện ở thị trường đất nước ta thì có chưa nhiều loại mẫu mã, kiểu dáng và sự tìm kiếm hơn xe máy xăng, hiện nay chỉ có một vài hãng sản xuất và bán như là Yadea, Vinfast,… mặc dù vậyđề cập về thiết kế thì xe máy điện vẫn có tư thế đặc sắc không thua kém gì xe máy xăng.

Đa dạng mẫu mã thiết kế

Rất khó để ghen tị một cách chính xác chi phí giữa xe điện và xe xăng vì nó phụ thuộc nhiều vào loại xe mà bạn đang sở hữu. mặc dù vậy Bạn có thể so sánh một cách tương đối dựa theo mức tiêu thụ trung bình của một số xe phổ biến.

  • Với xe xăng, lấy con số trung bình ở Việt Nam là khoảng 6 lít xăng cho 100km đường trường. Với giá xăng hiện tại ở nước ta khoảng 20.000 VNĐ/lít, thì chi phí trung bình để đi hết 100km với xe xăng là khoảng 120.000 VNĐ.
  • Với xe điện, vào thời điểm hiện tại xe điện vẫn chưa phổ biến ở đất nước ta nên khó để nói ra đươc một con số trung bình của các loại xe mà đa số người Việt đang sở hữu. mặc dù vậy trên toàn cầu, xe Tesla đang là loại xe phổ biến nhất với chỉ số pin của model 3 bản chuẩn là 54 kWh với quãng đường di chuyển tối đa 354 km. nghĩa là để di chuyển 354km sẽ tốn khoảng 54 số điện. Như vậy để di chuyển 100km sẽ tốn khoảng 54/3.54 = 15.3 số điện. Với giá điện sinh hoạt ở Việt Nam khoảng 3000đ / 1 số điện thì để di chuyển 100km bạn sẽ tốn khoảng 45.000 VNĐ. hoàn cảnh bạn đang sở hữu căn hộ chung cư thì bạn không thể không phải sử dụng các dịch vụ sạc của các nhà cung cấp khác nên chi phí để di chuyển 100km sẽ cao hơn một tí.

Như vậy có thể thấy, nếu bạn đang sở hữu nhà mặt đất và có khả năng sạc điện tại nhà thì khoản chi nhiên liêu cho xe điện chỉ bằng khoảng 1/3 lần so với khoản chi của xe xăng.

Khi nhắc về năng lực vận hành của xe thì chắc hẳn xe máy điện sẽ nhỉnh hơn xe máy xăng bởi vì xe máy điện sử dụng ắc quy hay động cơ điện cùng với mô tơ điện sẽ tạo điều kiện cho xe chuyển động êm hơn, vẫn chưa có tiếng động cơ phát ra như xe máy và đặc biệt hơn hết là động cơ của xe máy điện không dùng xăng dầu nên sẽ hạn chế được tình trạng ô nhiễm môi trường.

động cơ xe máy điện

Chi phí nhiên liệu chỉ là một phần trong tổng khoản chi sở hữu một chiếc ô tô. trong thực tế việc sở hữu một chiếc xe điện sẽ giúp bạn tiếp kiệm đáng kể khoản chi bảo dưỡng đối với một chiếc xe xăng. Chẳng hạn xe điện sẽ không tốn chi phí thay dầu, làm mát,… ngoài ra động cơ đốt trong của xe xăng có cấu tạo phức tạp hơn rất nhiều đối với động cơ điện nên khoản chi bảo dưỡng cho động cơ của xe xăng cũng tốn hơn khá nhiều.

Tuy nhiên với xe điện, khoản chi thay pin lại khá tốn kém do pin trên xe điện hầu hết dùng loại lithium-ion khá đắt đỏ và dung lượng khá cao. mặc dù vậy may mắn là hầu hết pin của các loại ô tô điện hiện nay đều có tuổi thọ khoảng 10 năm. vì lẽ đó bạn chỉ phải tốn chi phí thay pin sau khoảng 10 năm sử dụng.

Ở những chiếc xe máy xăng vào thời điểm hiện tại thì sẽ không bằng xe máy điện về những chức năng mà xe máy điện sở hữu. cho dù những chiếc xe máy xăng ở tầm giá 30 – 50 triệu đồng cũng chỉ có khóa chống cướp.

Trong khi xe máy điện trong cùng phân khúc giá đã đạt được cho mình các chức năng như chế độ định vị, GPS, kết nối với điện thoại sáng tạokháng nước nước IP67, chế độ cảnh báo vượt quá tốc độ, đổi pin nhanh và tháo lắp đơn giản.

Với xe xăng, bạn phải chịu thêm các khoản thuế phí như thuế bảo vệ môi trường, thuế bình phù hợp giá xăng,… điều này cũng sẽ góp phần làm tổng chi phí dùng xe xăng cao hơn đáng kể so với xe điện.

Trong lúc đó, với xe điện do không sử dụng xăng, không thải khí độc hại gây ô nhiễm môi trường nên xe điện không phải chịu các khoản phi phí trên. ngoài ra xe điện sử dụng năng lượng sạch cần có rất nhiều những chương trình và chính sách từ chính phủ nhằm khuyến khích dùng năng lượng sạch.

Cả xe máy điện và xe máy xăng đều có những ưu thế tốtđiểm không tốt riêng. thế nhưng xe máy điện có những mặt hạn chế hơn xe máy xăng trong khi sử dụng như:

Phải sạc pin xe máy điện trong thời gian lâu từ 7-8 tiếng trong khi xe máy chỉ phải chưa tới 1 phút là đầy bình.

Xe máy điện chỉ có thể chạy được cho một lần sạc, không đi được quãng đường dài như xe máy xăng, những trạm để sửa chữa xe máy điện cũng hiếm xảy ra trên đường như là các tiệm sửa chữa xe máy xăng.

Qua bài viết trên có khả năng thấy xe điện có rất nhiều điểm tốt so với xe xăng, đặc biệt là khoản chi nuôi xe hàng tháng. Ở đất nước ta khoản chi nuôi xe của một gia đình thường khoảng vài triệu đồng mỗi tháng. vì vậy nếu như sử dụng xe điện sẽ giúp bạn tiết kiệm hơn 1 nửa so với số tiền phải bỏ ra để nuôi xe chạy xăng.

Nguồn: Tổng hợp

Đánh Giá Bài Viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phone
All in one