Kinh nghiệm lái xe trên đường đèo

Đèo dốc quanh co là một trong những điều kiện giao thông gây nhiều khó khăn nhất, đặc biệt là với những lái xe chưa có nhiều kinh nghiệm. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến độc giả những kiến thức và kinh nghiệm cần thiết để điều khiển xe một cách an toàn qua những cung đường đèo dốc.

Lưu ý, lái xe cần phải giữ cho mình tâm lý ổn định vì những cảm xúc nhất thời cũng ảnh hưởng đến khả năng xử lý và phán đoán của người lái xe.
Ngoài ra, tốc độ khi đổ đèo hợp lý nhất là tốc độ mà lái xe có thể làm chủ ít phải dùng đến phanh, lúc đó xe sẽ xuống dốc bằng ga và dựa vào quán tính của xe là chính. Hãy đi với tốc độ mà bạn cảm thấy an toàn, có thể xử lý khi vào cua, giảm tốc được nếu cảm thấy có phương tiện khác lao nhanh. Luôn đi đúng làn đường khi chạy xe đường đèo, đặc biệt tránh cắt cua ở những nơi có vạch kẻ liền – đây là những góc cua khuất tầm nhìn và dễ xảy ra tai nạn.

Tuyệt nhiên không nên thấy xe phía trước lao vun vút với những pha ôm cua ngọt lịm mà bắt chước, nên nhớ họ có kỹ năng tốt và kinh nghiệm đổ đèo và quan trọng họ đã quen cung đường đèo, chính vì vậy không lên đi theo họ với tốc độ đó, chỉ cần xử lý lỗi cũng có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Nếu là xe số sàn (MT), cần đi ở số thấp (1, 2, 3) để tối ưu lực kéo từ động cơ giúp xe leo dốc dễ dàng hơn.

Còn với xe số tự động (AT, CVT hay DCT), bạn chỉ cần để cần số ở vị trí D là xong, tùy tốc độ và điều kiện vận hành thựkinhc tế mà hộp số sẽ chuyển tới số thích hợp. Các nhà sản xuất đã khuyến cáo người lái xe số tự động là không nên và không cần thiết phải chuyển vị trí cần số nhiều – việc này hãy để hộp số tự động làm, bản thân chữ Tự động đã nói lên tất cả.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn tự mình điều khiển xe, bạn vẫn có thể chuyển cần số sang chế độ số tay và gạt cần vào vị trí (-) để giảm số cho phù hợp với điều kiện và tải trọng thực tế của xe.

Đây là kinh nghiệm đi đèo Bảo Lộc an toàn được nhiều “bác tài già” chia sẻ nhưng cũng là điều mà nhiều người dễ phạm lỗi nhất. Đường đèo thường hẹp, một bên là vách núi, một bên là vực thẳm. Nếu xảy ra tình huống đối đầu nguy hiểm, xe thường không có không giản để tránh. Do đó khả năng va chạm với xe ngược chiều là rất cao. Vì thế tuyệt đối chỉ đi đúng phần đường của mình, không lấn làn đường. Nếu thấy xe ô tô hay xe máy quen đường nào đó lấn đường phóng nhanh thì cũng không bám theo họ.

Theo kinh nghiệm đi đèo an toàn, hãy tuyệt đối chỉ đi đúng phần đường của mình

Khi chạy trên đường đèo, một số người kém ý thức thường phóng nhanh, vượt ẩu, lấn làn thiếu quan sát… dễ đẩy các phương tiện đi ngược chiều vào tình huống nguy hiểm. Vì thế để đảm bảo an toàn không nên bám quá sát vạch kẻ đường, nhất là khi xe vào cua hay khi lái xe đường mưa, lái xe đường trơn, lái xe đường sương mù… Hãy để lại khoảng trống để đề phòng các tình huống bất ngờ.

Nếu thấy xe chạy ngược chiều lấn làn, chạy tốc độ cao, “chém đường” khi vào cua thì tốt nhất nên cho xe bám theo vạch giới hạn hay cọc tiêu bên phải để tránh.

Ở các đoạn đường trên đèo thường có biển báo giới hạn tốc độ. Người lái cần tuân thủ đúng tốc độ này để đảm bảo an toàn. Ngay cả khi thấy đường vắng cũng không nên chạy quá tốc độ bởi nếu gặp tình huống bất ngờ sẽ không xử lý kịp. Trong trường hợp bị xe sau bấm còi hối thúc hãy chủ động tấp vào nhường đường.

Khi đi đèo, ngay cả khi thấy đường vắng cũng cần tuân thủ chạy đúng tốc độ quy định

Một kinh nghiệm leo đèo an toàn đó là cần giữ khoảng cách với xe phía trước. Dù là khi leo đèo hay xuống đèo tuyệt đối cũng không bám đuôi, nhất là với các xe tải lớn, xe container, đầu kéo… Việc giữ khoảng cách an toàn sẽ giúp người lái có thể xử lý kịp thời nếu xảy ra tình huống bất ngờ ví dụ như xe phía trước phanh gấp hay xảy ra sự cố.

Trên đây là những kiến thức và kinh nghiệm tối quan trọng mà mọi người lái đều phải biết trước khi tham gia lưu thông trên những cung đường đèo dốc – điều kiện giao thông vốn tiềm ẩn không ít nguy hiểm cho những tài xế non kinh nghiệm hoặc thiếu sự chuẩn bị. Hy vọng qua bài viết trên, danhgiaXe đã mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình trên những chặng đường xa.

Đánh Giá Bài Viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phone
All in one