VinFast sử dụng pin LFP cho xe ô tô điện, bắt tay hợp tác với Gotion High-Tech

công nghệ Pin xe ô tô điện
Bà Lê Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup chia sẻ về định hướng phát triển pin cho các dòng xe điện của VinFast :”Pin là một bộ phận rất quan trọng của xe điện, quyết định sự thành bại của cuộc cách mạng xanh nên Vingroup đã xác định chiến lược “3 chân kiềng” bao gồm: Mua pin từ các nhà sản xuất tốt nhất thế giới; Hợp tác với các đối tác để sản xuất các pin tốt nhất thế giới và Tự nghiên cứu, phát triển sản xuất pin. Như vậy chúng tôi sẽ có nhiều loại pin phù hợp cho nhu cầu của từng dòng xe điện VinFast”
Lý do VinFast quyết định hợp tác với Gotion High-Tech vì đây không chỉ là tên tuổi hàng đầu tại Trung Quốc mà còn nổi tiếng trên toàn cầu với hàng nghìn bằng sáng chế và ứng dụng đã được cấp phép. Đặc biệt, Gotion High-Tech sở hữu công nghệ pin LFP với nhiều ưu điểm như giá thành cạnh tranh, an toàn và có tuổi thọ cao hơn các thế hệ pin truyền thống, phù hợp với các dòng xe trung bình.
Bà Lê Thị Thu Thuỷ Phó Chủ Tịch Tập Đoàn VinGroup
Bà Lê Thị Thu Thuỷ Phó Chủ Tịch Tập Đoàn VinGroup nói về chiến lược pin xe điện của VinFast. Theo đó, VinFast đang cùng lúc phát triển theo “3 chân kiềng”.

Gotion High-Tech là doanh nghiệp sản xuất pin hàng đầu của Trung Quốc cũng như trên thế giới về pin LFP cho thiết bị điện tử, xe điện EV, trạm lưu trữ năng lượng và ứng dụng năng lượng mặt trời.

Đây cũng là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong việc nghiên cứu, phát triển và sản xuất, sở hữu hàng nghìn bằng sáng chế và ứng dụng công nghệ được cấp phép.

Cuộc họp online kí kết thoả thuận giữa VinFast và Gotion High-Tech
VinFast và Gotion High-Tech kí kết thoả thuận cùng triển khai nghiên cứu, phát triển và sản xuất pin LFP

Ông Zhen Li – Chủ tịch Công ty Gotion High-Tech cho biết: “Gotion High-Tech sẽ sử dụng những công nghệ hàng đầu và kinh nghiệm trong việc sản xuất pin để hỗ trợ chiến lược điện hóa của VinFastCác mẫu xe điện VinFast được trang bị pin Gotion sẽ mang đến sự hài lòng cho người tiêu dùng. Chúng ta hãy cùng phát triển ngành năng lượng sạch và góp phần thúc đẩy mục tiêu phát thải thấp ở Việt Nam, Trung Quốc và trên thế giới”.

Về phía VinFast, việc nghiên cứu xây dựng một nhà máy sản xuất pin LFP ngay tại Việt Nam là một trong các nỗ lực nhằm thiết lập một hệ sinh thái năng lượng sạch, góp phần nội địa hóa nguồn cung. Đây sẽ là 1 bước tiến lớn cho công nghệ phát triển trên dòng xe điện VinFast VF E34, VinFast VF E35VinFast VF E36.

Bà Thái Thị Thanh Hải – Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup chia sẻ: “Hợp tác với Gotion High-Tech – nhà sản xuất pin uy tín hàng đầu thế giới là một trong các kế hoạch hành động quan trọng của VinFast trong việc phát triển các dòng ô tô điện thông minh và tự chủ chuỗi cung ứng. Mục tiêu chung của chúng tôi là thiết lập hệ sinh thái năng lượng sạch, giảm phát thải carbon ở Việt Nam cũng như góp phần vào mục tiêu lớn lao này tại các thị trường trên thế giới mà VinFast tham gia hoạt động kinh doanh”.

Pin LFP – Lithium Ferro Phosphate được sử dụng làm Cathode cho pin Lithium-Ion, nó có cấu tạo của mạng tinh thể Olivine. Đây là cấu tạo ổn định hơn so với cấu tạo tầng của Cobalt Oxide nên tính an toàn cao, điện áp hoạt động ổn định ở mức 3.2V, mật độ năng lượng trung bình, công suất phóng điện lớn, thời gian sạc nhanh, đặc biệt là tuổi thọ cao và hoạt động an toàn ở nhiệt độ cao, không sử dụng các kim loại kiến như Cobalt, Nikel, …

Hiện nay trong lĩnh vực năng lượng, LFP đang thống trị do khả năng bảo trì thấp và khả năng chịu điện áp cao. Pin LFP là một trong những loại pin sạc phổ biến nhất cho các thiết bị điện tử di động, đảm bảo vòng đời tốt hơn và mật độ năng lượng cao.

Đó là lý do tại sao chúng được sử dụng phổ biến trong các phương tiện quân sự trên bộ, dụng cụ y tế và các ứng dụng hàng không vũ trụ vì tuổi thọ cao, ổn định nhiệt tốt và an toàn tối đa.
Hình ảnh xe hơi và pin lfp với mục tiêu thể hiện là pin lfp sẽ giúp giảm giá thành cho xe hơi điện
Pin LFP với nhiều điểm vượt trội về:
  • Một trong những tính năng nổi bật nhất của pin LFP là không sử dụng COBALT, điều này làm cho sản phẩm trở nên rẻ hơn và cho phép các nhà sản xuất bán xe điện của họ với giá thấp hơn. Và trên tất cả pin LFP đã được dán nhãn là an toàn tuyệt đối.
  • Tuổi thọ cao, một lần nữa tăng tuổi thọ cho pin trong xe ô tô điện với quãng đường đi được tối thiểu là 10 năm
  • Không sử dụng các kim loại hiếm có nguồn cung giới hạn hay phải khai thác trong điều kiện chưa đảm bảo về an toàn lao động, gây tác động môi trường như Cobalt, Nikel, Manganese, …
  • Chi phí sản xuất cạnh tranh, giúp giảm giá thành sản phẩm.
  • Phù hợp với các dòng xe ô tô điện EV cỡ vừa và nhỏ.
  • Pin LFP an toàn cho việc lưu trữ thương mại, gia đình và di động.
  • LFP là pin Lithium-Ion duy nhất không gây ô nhiễm môi trường hoặc gây nguy hiểm cho các sinh vật sống.
Khả năng phóng điện nhanh với cường độ dòng điện lớn, trọng lượng nhẹ và tuổi thọ cao nên pin LFP được sử dụng cho xe đạp & xe máy điện, xe ô tô điện, các hệ thống sử dụng năng lượng mặt trời, …
5 xe điện chuyên chở khách đi du lịch
Pin LFP dùng cho đèn đường năng lượng mặt trời do có 1 số ưu điểm như: không cần dùng mạch tăng áp & có thể chịu nạp quá áp; giảm bớt các vấn đề chống ăn mòn, bám nước và bụi bẩn giữa cực pin và cực tế bào năng lượng mặt trời.
Pin LFP cũng được sử dụng cho các hệ thống đèn an ninh năng lượng hồng ngoại, có thể hoạt động liên tục trong 10 giờ.
Các loại xe chạy điện yêu cầu tỷ lệ công suất trên trọng lượng cao (đặc biệt trong quân sự) đều sử dụng pin LFP do có trọng lượng nhẹ. Thuốc lá điện tử cũng sử dụng loại pin này.
Các xe mô hình, thiết bị bay không người lái dùng pin LFP mà không cần điều chỉnh điện áp.
Pin Lithium-Ion Sử dụng Ferro Sử dụng Manganese + Nikel Sử dụng Nikel
Giá 80% – Nikel ($) 90% – Nikel ($) $
Mật độ năng lượng 50% – Nikel (Wh/Kg) 92% – Nikel (Wh/Kg) Wh/Kg
Quãng đường đi được 75% – Nikel (Km) 85%-90% – Nikel (Km) Km
Tuổi thọ (số lần nạp-xả) 4.000 – 12.000 2.000 – 3.000 2.000 – 3.000
Công suất Excellent Good Good
Độ an toàn Cao Vừa Thấp
Khả năng tái chế Thấp Vừa Cao
Gây hại môi trường Thấp Cao Cao
Nguồn cung vật liệu Sắt (trữ lượng lớn) Mn = 1/10 Sắt Ni = 1/100 Sắt
Nếu thỏa thuận trên phát triển tốt đẹp, VinFast sẽ xây dựng siêu nhà máy sản xuất pin LFP đầu tiên tại Việt Nam. Cùng những thuận lợi đó sẽ tối ưu hóa được chi phí sản xuất xe.
VF e34 Sử dụng Ferro Sử dụng Manganese + Nikel Sử dụng Nikel
Chi phí/ kWh 80 $ 90 $ 100 $
Dung lượng pin 42 kWh 3.360 $ 3.780 $ 4.000 $
Quãng đường đi được 300 Km 360 Km 400 Km
Tuổi thọ trung bình (Km) 2.400.000 Km 900.000 Km 1.000.000 Km
Hiệu suất sử dụng 0,0014 ($/Km) 0,0042 ($/Km) 0.004 ($/Km)

 

 

VinFast cho khách hàng thuê pin cho dòng xe điện vinfast vf e34
Chính sách thuê bao pin độc nhất của VinFast đảm bảo mọi rũi ro cho khách hàng khi sử dụng xe.
Ngoài nhà máy sản xuất pin ở Việt Nam, VinFast đang tính toán mở thêm các nhà máy sản xuất pin sạc tại châu Âu và Mỹ nhằm đảm bảo tự chủ nguồn cung, phục vụ cho kế hoạch phát triển ra quốc tế. Đó là phần quan trọng trên lộ trình trở thành một trong những hãng xe điện toàn cầu của VinFast.
Comments Rating 0 (0 reviews)

0965585527

VinfastSaigonOfficiaI

0965585527